เอฟดีเอสหรัฐแนะฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ให้เด็ก 5-11 ปี

27/10/2564 12:16 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 27 ต.ค. – คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญที่เป็นที่ปรึกษาของสำนักงานอาหารและยาสหรัฐ หรือเอฟดีเอ ลงมติแนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดของไฟเซอร์/ไบออนเทคให้เด็กอายุ 5-11 ปี

คณะกรรมการที่ปรึกษาด้านวัคซีนและยาชีววัตถุของเอฟดีเอได้หารือเกี่ยวกับคำขออนุมัติใช้วัคซีนของไฟเซอร์เป็นกรณีฉุกเฉินในเด็กอายุ 5-11 ปีเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น โดยอ้างอิงข้อมูลผลการทดลองทางคลินิกของไฟเซอร์ในกลุ่มเด็ก 2,200 คนที่ระบุว่า วัคซีนของไฟเซอร์มีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิดสูงถึงร้อยละ 90 และมีความปลอดภัยหลังฉีดวัคซีน คณะกรรมการที่ปรึกษาจึงลงมติสรุปว่า วัคซีนของไฟเซอร์มีประโยชน์มากกว่าความเสี่ยงด้านสุขภาพในเด็กอายุ 5-11 ปี ขณะที่เอฟดีเอตั้งข้อสังเกตว่า อัตราความเสี่ยงจากผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลนั้นมีสูงกว่าความเสี่ยงของผู้ที่มีอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีน โดยอ้างอิงจากการวิเคราะห์สมมติฐานต่าง ๆ ในกลุ่มเด็กอายุดังกล่าว

ทั้งนี้ คาดว่าเอฟดีเอจะประกาศอนุมัติใช้วัคซีนของไฟเซอร์ในเด็กอายุ 5-11 ปีเร็ว ๆ นี้ หลังจากนั้น ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี จะตัดสินใจในขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับการประกาศคำแนะนำฉีดวัคซีนในกลุ่มเด็กอายุดังกล่าวได้เร็วสุดในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนหลังคณะกรรมการที่ปรึกษาของซีดีซีได้ตรวจสอบข้อมูลของไฟเซอร์.

Cr. สำนักข่าวไทย