‘ไบเดน’ ร่วมถกผู้นำอาเซียน ประณามยึดอำนาจ-ความรุนแรงในเมียนมา

วันที่ 27 ตุลาคม 2564 – 09:50 น. มติชน

AFP

‘ไบเดน’ ร่วมถกผู้นำอาเซียน ประณามยึดอำนาจ-ความรุนแรงในเมียนมา

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา ได้ร่วมหารือกับผู้นำอาเซียนภายใต้กรอบการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐ ครั้งที่ 9 เมื่อช่วงดึกวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา ผ่านการประชุมทางวิดีทัศน์ ซึ่งผู้นำสหรัฐได้ประณามากรยึดอำนาจในเมียนมาและการใช้ความรุนแรงอันสะเทือนขวัญที่เกิดขึ้น

ในการพบปะกับผู้นำอาเซียนครั้งแรก ไบเดนได้แสดงความวิตกกังวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเมียนมา พร้อมกับเรียกร้องให้รัฐบาลทหารเมียนมายุติความรุนแรงโดยทันที ปล่อยผู้ที่ถูกควบคุมตัวโดยปราศจากเงื่อนไข และฟื้นคืนประชาธิปไตยในเมียนมา

แถลงการณ์ที่ทำเนียบขาวเผยแพร่เกี่ยวกับการประชุมดังกล่าว ผู้นำสหรัฐระบุระหว่างการกล่าวถ้อยแถลงในช่วงเปิดการประชุมว่า อาเซียนเป็นองค์กรที่มีความจำเป็น และสหรัฐยึดมั่นในการเป็นศูนย์กลางของอาเซียน ทั้งยังย้ำว่าอาเซียนเป็นแกนหลักในภูมิภาคที่ทุกประเทศสามารถที่จะแข่งขันและประสบความสำเร็จในฐานะผู้เล่นได้ และไม่ว่าประเทศนั้นจะมีขนาดใหญ่หรือมีอำนาจมากเพียงใดต่างก็ยึดมั่นตามกรอบกฎหมาย

“การเป็นพันธมิตรระหว่างสหรัฐ-อาเซียนมีความจำเป็นและเป็นองค์ประกอบสำคัญในการธำรงไว้ซึ่งอินโด-แปซิฟิกที่มีเสรีภาพและเปิดกว้าง อันเป็นรากฐานสำหรับความมั่นคงและรุ่งเรืองที่เราแบ่งปันร่วมกันตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา”ไบเดนกล่าว และว่า สหรัฐยืนยันการให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่กับมุมมองของอาเซียนต่ออินโด-แปซิฟิกและการเคารพหลักกฎหมายระหว่างประเทศ

Cr. มติชน