รัฐมนตรีการคลังเอเปคหนุนการฟื้นฟูที่ยั่งยืน

เวลลิงตัน นิวซีแลนด์ 22 ตุลาคม ค.ศ. 2021 โดย ที่ประชุมรัฐมนตรีด้านการคลังเอเปค 2021

“เรายังคงต่อสู้กับผลกระทบของการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นกับประชาชนของเรา เศรษฐกิจ และระบบการดูแลสุขภาพของเราเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม” แกรนท์ โรเบิร์ตสัน (Grant Robertson) รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของนิวซีแลนด์ กล่าวเปิดการประชุมรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของเอเปค ค.ศ. 2021 ในวันศุกร์ที่ผ่านมา (22 ต.ค.)

รัฐมนตรีการคลังของเอเปคประชุมเกือบหนึ่งสัปดาห์ หลังจากการประชุมประจำปีของคณะกรรมการผู้ว่าการกองทุนการเงินระหว่างประเทศและกลุ่มธนาคารโลก พวกเขาตระหนักถึงการแสวงหาเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการรับมือกับโควิด-19 ร่วมกัน เพื่อให้แน่ใจว่าเศรษฐกิจของสมาชิกจะยังคงรักษาการจ้างงานและการดำรงชีวิต ให้ทุนแก่บริการสาธารณะและปกป้องชุมชนที่เปราะบาง

โรเบิร์ตสันอธิบายว่า แม้กิจกรรมทางเศรษฐกิจทั่วทั้งภูมิภาคจะฟื้นตัวและอัตราการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น แต่การจัดการความซับซ้อนของระบบเศรษฐกิจของเอเปคถือเป็นความท้าทายที่สำคัญ เนื่องจากสมาชิกต้องเผชิญกับปัญหามากมาย ซึ่งบางส่วนอาจได้รับอิทธิพลโดยตรงผ่านการดำเนินการส่วนบุคคลและส่วนรวม

โรเบิร์ตสันยังกล่าวในการกล่าวเปิดการประชุมอีกว่า “การระบาดใหญ่ส่งผลให้หนี้สาธารณะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและความต้องการใช้จ่ายใหม่ ๆ ยังคงเพิ่มขึ้นในขณะที่เราฟื้นตัว เราจำเป็นต้องใช้ทรัพยากรของเราอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกับดำเนินการปฏิรูปโครงสร้างเพื่อยกระดับมาตรฐานการครองชีพมากกว่าในอดีต”

นโยบายทางการคลังและงบประมาณมีบทบาทสำคัญในการตอบสนองอย่างต่อเนื่องต่อโควิด-19 และแผนเศรษฐกิจเพื่อการฟื้นฟูและอื่น ๆ รัฐมนตรีด้านการคลังของเอเปคได้หารือถึงแนวทางในการสร้างสมดุลระหว่างนโยบายการคลังในการต่อสู้กับโควิด-19 และเพื่อการฟื้นฟู ในขณะเดียวกันก็หาแนวทางประกันความยั่งยืนในระยะยาว

กลุ่มรัฐมนตรีด้านการคลังยังได้พิจารณาแนวทางของงบประมาณและการจัดทำงบประมาณ ซึ่งสามารถช่วยสนับสนุนนโยบายการคลังเพื่อการบรรลุวัตถุประสงค์ ตลอดจนลำดับความสำคัญทางนโยบายของสมาชิก เช่น ความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมและความเป็นอยู่ที่ดี

“ขณะที่เราทำงานเพื่อยุติการแพร่ระบาด เราต้องไม่มองข้ามภาพกว้างของความท้าทายที่ส่งผลกระทบต่อภูมิภาคของเรา รวมถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและความไม่เท่าเทียมกัน นโยบายของรัฐบาลจะสามารถช่วยเหลือผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือมากที่สุด โดยผ่านนโยบายการคลังแบบกระจายและการปฏิรูปโครงสร้างที่ส่งเสริมสวัสดิการในการจัดการกับความไม่เท่าเทียมกัน” โรเบิร์ตสันกล่าวเสริม

โรเบิร์ตสันยังเรียกร้องให้สมาชิกของเอเปคมีส่วนร่วมในการตอบสนองต่อความท้าทายด้านสภาพอากาศ สนับสนุนนวัตกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และทำให้ภาคเศรษฐกิจมีความยืดหยุ่นมากขึ้น เมื่อสังเกตถึงความสำคัญของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการเปลี่ยนไปสู่อนาคตที่มีอัตราคาร์บอนต่ำ รัฐมนตรีด้านการคลังควรสำรวจเครื่องมือด้านนโยบายเพื่อให้แน่ใจว่ามีกระแสเงินทุนที่จำเป็นเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงนี้ รวมถึงการใช้เครื่องมือระดมทุนทางการคลัง และรูปแบบการระดมทุนที่เป็นนวัตกรรมใหม่ รวมถึงความร่วมมือกับภาคเอกชน

โรเบิร์ตสันเน้นย้ำอีกว่า “ภาครัฐและภาคเอกชนควรทำงานร่วมกันเพื่อส่งเสริมการค้า การจ้างงาน และความเจริญรุ่งเรือง ความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องของเราในการต่อสู้กับโควิด-19 และส่งมอบผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับประชาชนของเรา และความมุ่งมั่นของเราต่อกันและกันในฐานะส่วนหนึ่งของประชาคมเอเปคจะดำเนินต่อไป”

กลุ่มรัฐมนตรีด้านการคลังได้ออกแถลงการณ์ร่วมในช่วงท้ายของการประชุมและเห็นพ้องต้องกันเกี่ยวกับแผนปฏิบัติการเซบูที่ปรับปรุงใหม่ ซึ่งสนับสนุนให้สมาชิกดำเนินการเพื่ออนาคตทางการเงินที่ยั่งยืนมากขึ้นสำหรับภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก

การประชุมครั้งต่อไปจะจัดขึ้นที่ประเทศไทย ช่วงเดือนตุลาคม ค.ศ. 2022

อ้างอิง

APEC. (2021). APEC Finance Ministers focus on Inclusive, Sustainable Recovery. Retrieved from https://www.apec.org/Press/News-Releases/2021/1022_Chair