รบ. ทหารเมียนมาว่าตัวแทนยูเอ็นมีอคติและแทรกแซงภายใน

25/10/2564 17:20 สำนักข่าวไทย

เนปิดอว์ 25 ต.ค. – รัฐบาลทหารเมียนมาระบุว่า รายงานเกี่ยวกับเมียนมาของสองตัวแทนจากสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ใช้แหล่งข้อมูลที่ไม่น่าเชื่อถือที่ทำให้เกิดข้อกล่าวหาอย่างกว้างขวางและละเมิดอำนาจอธิปไตยของประเทศ

กระทรวงต่างประเทศของรัฐบาลทหารเมียนมากล่าวโต้แย้งเมื่อวันอาทิตย์ว่า รายงานและข้อคิดเห็นล่าสุดเกี่ยวกับเมียนมาโดยนางคริสติน ชราเนอร์ เบอร์กเนอร์ ทูตพิเศษว่าด้วยกิจการเมียนมา และนายทอม แอนดรูวส์ ผู้รายงานพิเศษของยูเอ็น ผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริงและสะท้อนให้เห็นอคติของยูเอ็น เมียนมาไม่ยอมรับวัตถุประสงค์ของยูเอ็นในการกำหนดเป้าหมายต่อเมียนมา และใช้ประเด็นสิทธิมนุษยชนเป็นเครื่องมือทางการเมืองเพื่อแทรกแซงกิจการภายใน

กระทรวงต่างประเทศเมียนมาระบุในแถลงการณ์ว่า นางชราเนอร์ เบอร์กเนอร์ รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตที่ไม่น่าเชื่อถือ กล่าวหารัฐบาลทหารโดยไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน ลดทอนความรุนแรงที่เกิดจากฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารเกินจริง และไม่กล่าวถึงสาเหตุของการยึดอำนาจการปกครองว่ามีที่มาจากการทุจริตการเลือกตั้ง ขณะที่คำปราศรัยของนายแอนดรูวส์เมื่อวันที่ 22 ตุลาคมที่กล่าวหาว่ารัฐบาลทหารเมียนมาทรมาน กักขัง ลักพาตัว และขับไล่ประชาชนจำนวนมากออกจากพื้นที่นั้นเป็นการอ้างอิงจากแหล่งข่าวที่ไม่ได้รับการยืนยันแน่ชัด

ก่อนหน้านี้ นางชราเนอร์ เบอร์กเนอร์ ซึ่งลาออกจากตำแหน่งดังกล่าวหลังทำงานมากว่า 3 ปี เผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า กองทัพเมียนมาไม่ได้สนใจที่จะหาโอกาสใช้การประนีประนอมหรือการเจรจากับประชาคมระหว่างประเทศเพื่อให้เมียนมากลับไปสู่หนทางที่ถูกต้อง.

Cr. สำนักข่าวไทย