ฟิลิปปินส์จะทดลองฉีดวัคซีนโควิดแบบผสมต้นเดือนหน้า

25/10/2564 16:09 สำนักข่าวไทย

มะนิลา 25 ต.ค. – เจ้าหน้าที่คณะรัฐมนตรีของฟิลิปปินส์เผยวันนี้ว่า ฟิลิปปินส์จะเริ่มทดสอบการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แบบผสมภายในสัปดาห์นี้หรือช่วงต้นเดือนหน้า โดยใช้วัคซีนของซิโนแวคกับวัคซีนขนานอื่น

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฟิลิปปินส์ระบุว่า รัฐบาลฟิลิปปินส์ได้ประกาศรับอาสาสมัครที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน 1,500 คน เข้าร่วมการทดลองฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดแบบผสม โดยใช้วัคซีนของซิโนแวคกับวัคซีนขนานอื่น ๆ การทดลองดังกล่าวมีขึ้นเพื่อให้รู้ว่าวัคซีนแบบผสมสูตรใดดีที่สุดสำหรับชาวฟิลิปปินส์ ทั้งยังกล่าวเพิ่มเติมว่า หลายประเทศรายงานว่าการฉีดวัคซีนแบบผสมมีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันโรคโควิด

ข้อมูลของทางการฟิลิปปินส์ระบุว่า ฟิลิปปินส์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดครบโดสให้ประชาชนราว 25.7 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 33 จากประชากรทั้งหมดนับถึงวันที่ 24 ตุลาคม และได้รับวัคซีนโควิดทั้งหมด 97.7 ล้านโดส โดยที่เกือบครึ่งหนึ่งเป็นวัคซีนของซิโนแวค ขณะนี้ ฟิลิปปินส์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมเกือบ 2.8 ล้านคน และผู้เสียชีวิตราว 42,000 คน ซึ่งเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับ 2 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซีย.

Cr. สำนักข่าวไทย