คาดสหรัฐจะฉีดวัคซีนโควิดให้เด็ก 5-11 ปีต้นเดือนหน้า

25/10/2564 10:52 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 25 ต.ค. – นพ. แอนโทนี เฟาชี ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อคนสำคัญของสหรัฐ ระบุเมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นว่า สหรัฐอาจเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้เด็กอายุ 5-11 ปีในช่วงครึ่งแรกของเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งจะทำให้เด็กจำนวนมากได้รับวัคซีนครบโดสก่อนสิ้นปีนี้

นพ. เฟาชีให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์เอบีซีของสหรัฐว่า หากสำนักงานอาหารและยาสหรัฐหรือเอฟดีเอ อนุมัติ และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี ให้คำแนะนำเพิ่มเติม ก็มีความเป็นไปได้สูงที่สหรัฐจะเริ่มฉีดวัคซีนให้แก่เด็กอายุ 5-11 ปีภายในช่วงสัปดาห์แรกหรือสัปดาห์ที่สองของเดือนพฤศจิกายน ขณะที่โรเชลล์ วาเลนสกี ผู้อำนวยการซีดีซี เผยกับสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวส์ของสหรัฐว่า ซีดีซีจะจัดประชุมและดำเนินการอย่างรวดเร็วเกี่ยวกับคำแนะนำในการฉีดวัคซีนในเด็กอายุ 5-11 ปี หลังจากที่เอฟดีเอได้พิจารณาข้อมูลและอนุมัติใช้วัคซีนในกลุ่มเด็กช่วงอายุดังกล่าวที่มีประมาณ 28 ล้านคน

ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ของเอฟดีเอกำลังพิจารณาข้อมูลของวัคซีนไฟเซอร์/ไบออนเทคเพื่ออนุมัติใช้วัคซีนดังกล่าวในเด็กอายุ 5-11 ปีร่วมกับคณะที่ปรึกษาอิสระ และมีกำหนดประกาศผลอนุมัติในวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น โดยที่เอฟดีเอมักเห็นด้วยกับคำแนะนำของคณะที่ปรึกษาอิสระ แต่ก็ไม่จำเป็นต้องทำเช่นนั้นเสมอไป ขณะที่คณะที่ปรึกษาของซีดีซีจะจัดประชุมเพื่อตัดสินใจเกี่ยวกับการประกาศคำแนะนำฉีดวัคซีนให้เด็กอายุ 5-11 ปีในวันที่ 2-3 พฤศจิกายนนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย