นิวซีแลนด์พบโควิดบนเกาะใต้รายแรกในรอบปี

23/10/2564 11:15 สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 23 ต.ค.- นิวซีแลนด์พบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ 104 คนในวันนี้ ในจำนวนนี้ 1 คนเป็นการติดเชื้อในชุมชนบนเกาะใต้รายแรกในรอบเกือบหนึ่งปี

กระทรวงสาธารณสุขนิวซีแลนด์แถลงวันนี้ว่า ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ในเมืองโอ๊คแลนด์บนเกาะเหนือ เป็นเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศที่ถูกล็อกดาวน์มานานกว่า 2 เดือนแล้ว ส่วนเกาะใต้ที่พบผู้ติดเชื้อรายแรกในรอบเกือบหนึ่งปี พบที่เมืองเบลเนม ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะ มีผู้ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อจำนวนไม่มาก และทุกคนถูกแยกตรวจโรคแล้ว จึงมีความเสี่ยงต่ำที่จะเกิดการระบาดในวงกว้าง

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นของนิวซีแลนด์ประกาศเมื่อวันศุกร์ว่า จะยุติมาตรการล็อกดาวน์เข้มงวด และให้เสรีภาพแก่ประชาชนอีกครั้ง ต่อเมื่อผู้เข้าเกณฑ์ฉีดวัคซีนฉีดครบโดสแล้วร้อยละ 90 ขณะที่ตัวเลขการฉีดจนถึงวันนี้อยู่ที่ร้อยละ 70 นิวซีแลนด์ซึ่งเคยควบคุมการระบาดได้ดียกเลิกยุทธศาสตร์คุมโควิดเป็นศูนย์ และหันมาใช้นโยบายมีชีวิตร่วมกับโควิด หลังจากไวรัสสายพันธุ์เดลตาระบาดในเมืองโอ๊คแลนด์ ยอดติดเชื้อสะสมของการระบาดระลอกปัจจุบันอยู่ที่ 2,492 คน ส่วนยอดเสียชีวิตตั้งแต่การระบาดครั้งแรกอยู่ที่ 28 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย