ฟู้โกว๊กของเวียดนามเตรียมรับนักท่องเที่ยวฉีดวัคซีนครบ

23/10/2564 15:11 สำนักข่าวไทย

ฟู้โกว๊ก 23 ต.ค.- ฟู้โกว๊ก เกาะใหญ่ที่สุดของเวียดนามเตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครบโดสตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนนี้

รัฐบาลเวียดนามแถลงเมื่อค่ำวันศุกร์ว่า เกาะฟู้โกว๊กยินดีต้อนรับเที่ยวบินเช่าเหมาลำของนักเดินทางต่างชาติที่มีวัคซีนพาสปอร์ตนับตั้งแต่วันที่ 20 พฤศจิกายนเป็นต้นไป และตั้งเป้าไว้ว่าระหว่างปลายเดือนธันวาคมปีนี้ถึงสิ้นเดือนมีนาคมปีหน้าจะมีชาวต่างชาติมาเยือนด้วยเที่ยวบินเช่าเหมาลำมากถึง 5,000 เที่ยว นักท่องเที่ยวต้องแสดงใบรับรองการฉีดวัคซีน พร้อมกับผลตรวจหาเชื้อเป็นลบ และควรมาจากพื้นที่ที่มีประวัติความปลอดภัยสูงในเรื่องมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 เช่น บางพื้นที่ในยุโรป ตะวันออกกลาง เอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อเมริกาเหนือและออสเตรเลีย

ฟู้โกว๊กอยู่ในอ่าวไทย ห่างจากชายฝั่งกัมพูชาราว 10 กิโลเมตร ปี 2562 มีคนไปเที่ยว 670,000 คน และมีรายได้จากการนักท่องเที่ยวต่างชาติมากกว่า 18,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 598,860 ล้านบาท) ทางการเวียดนามหวังให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างภูเก็ตของไทย และบาหลีของอินโดนีเซีย เดิมจะเปิดรับนักท่องเที่ยวในเดือนตุลาคม แต่เลื่อนออกไปเพราะชาวเกาะยังมีอัตราฉีดวัคซีนต่ำ สื่อทางการรายงานว่า รัฐบาลต้องการเปิดแหล่งท่องเที่ยวอย่างฮาลองเบย์และเมืองฮอยอันในเดือนพฤศจิกายนด้วย แต่ยังไม่ประกาศแผนชัดเจน.

Cr. สำนักข่าวไทย