ซีดีซีสหรัฐเผยวัคซีนไฟเซอร์กันวัยรุ่นป่วยโควิด 93%

20/10/2564 11:59 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 20 ต.ค. – ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี เผยผลการวิเคราะห์ที่ระบุว่า วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบออนเทค มีประสิทธิภาพป้องกันอัตราป่วยเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลได้สูงถึงร้อยละ 93 ในกลุ่มผู้ที่มีอายุ 12-18 ปี

ซีดีซีระบุเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า ได้จัดทำผลการศึกษาดังกล่าวตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่เกิดการระบาดรุนแรงของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาในสหรัฐ ข้อมูลจากโรงพยาบาลเด็ก 19 แห่งทั่วสหรัฐยังชี้ว่า ในกลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 179 คนที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล มีผู้ป่วยสูงถึงร้อยละ 97 ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในระดับสูงของวัคซีน ทั้งยังมีผู้ป่วยติดเชื้อร้อยละ 16 ที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลด้วยอาการป่วยรุนแรงและยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนเช่นกัน ขณะที่คณะผู้เขียนผลการศึกษาดังกล่าวระบุว่า ข้อมูลของซีดีซีได้ตอกย้ำความสำคัญของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดเพื่อปกป้องเยาวชนจากการระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19

ขณะนี้ หน่วยงานกำกับดูแลยาของสหรัฐอนุมัติให้ใช้วัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทคในผู้ที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไป ขณะที่ไฟเซอร์กำลังยื่นขออนุมัติใช้วัคซีนในกลุ่มเด็กอายุ 5-11 ปี ส่วนคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญที่เป็นที่ปรึกษาของสำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ หรือเอฟดีเอ กำลังพิจารณาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดในเด็กเล็กเพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจภายในเดือนนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย