พบดาบอัศวินครูเสดโบราณเกือบพันปี จมทะเลอิสราเอล

20/10/2564 10:28 สำนักข่าวไทย

อิสราเอล 20 ต.ค.-นักดำน้ำสมัครเล่นตาดี พบดาบโบราณ เชื่อเป็นของนักรบครูเสดที่ล่องเรือไปยังดินแดนศักดิ์สิทธิ์เมื่อเกือบ 1,000 ปีก่อน ใต้ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน นอกชายฝั่งอิสราเอล

ยาคอฟ ชาวิต ผู้อำนวยการแผนกโบราณคดีวิทยาทางทะเลของหน่วยงานโบราณคดีของอิสราเอล ระบุว่า จุดที่พบดาบโบราณเล่มนี้อยู่ในอ่าวเล็กๆ บนชายฝั่งเมืองไฮฟา เมืองท่าทางตอนเหนือของอิสราเอล ซึ่งบ่งบอกว่าเป็นบริเวณดังกล่าวเป็นจุดที่นักเดินเรือใช้เป็นที่หลบลมพายุมาตั้งแต่อดีต ตัวดาบมีความยาวประมาณ 1 เมตร ภายนอกมีหอย เพรียง และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ เกาะอยู่โดยรอบ เชื่อว่ากระแสน้ำใต้ทะเลพัดเอาทรายที่เคยปกคลุมมันไว้ออกไป ทำให้ด้ามดาบโผล่ออกมา ก่อนที่นักประดำน้ำสมัครเล่นจะสังเกตเห็นและเก็บขึ้นมา

สันนิษฐานเบื้องต้น เชื่อว่ามีอายุประมาณ 900 ปี ซึ่งตรงกับสมัยสงครามครูเสด หรือสงครามศาสนาระหว่างชาวคริสต์และชาวมุสลิม อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ต้องทำความสะอาดและเอกซเรย์ดาบก่อน จึงจะทราบข้อมูลมากขึ้น เช่น อาจจะมีชื่อสลักเอาไว้ หรืออาจจะมีลวดลายการตกแต่งที่ทำให้เราทราบเกี่ยวกับอัศวินที่ถือดาบเล่มนี้ได้ โดยหลังจากทำความสะอาดและบำรุงรักษาแล้ว ทางการอิสราเอลจะนำดาบโบราณเล่มนนี้ไปจัดแสดงต่อไป.

Cr. สำนักข่าวไทย