อังกฤษพบนักเรียนติดโควิดเพิ่มขึ้นหลังฉีดวัคซีนล่าช้า

19/10/2564 16:33 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 19 ต.ค. – อังกฤษพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในกลุ่มเด็กนักเรียนมากขึ้น เป็นเหตุให้ยอดผู้ติดเชื้อทั่วประเทศเพิ่มสูงขึ้น และทำให้นักวิทยาศาสตร์บางคนรู้สึกเป็นกังวลกับการฉีดวัคซีนที่ล่าช้าเกินไปในโรงเรียนและอาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อสวัสดิภาพของเด็กและผู้ใหญ่

นายลอว์เรนซ์ ยัง นักไวรัสวิทยาของมหาวิทยาลัยวอริกของอังกฤษเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงในตอนนี้เริ่มชัดเจนขึ้นแล้วว่า แผนฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดให้เด็กอายุ 12-15 ปีไม่ได้เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ การแพร่ระบาดของเชื้อโควิดกลายพันธุ์อื่น ๆ อาจทำให้ระบบบริการสุขภาพแห่งชาติของอังกฤษ หรือเอ็นเอชเอส ต้องรับมือกับสถานการณ์ระบาดรุนแรงในช่วงฤดูหนาวนี้ หากเชื้อโควิดแพร่กระจายไปสู่กลุ่มผู้สูงวัยและผู้ที่มีโรคประจำตัว

สำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ของอังกฤษกำลังพุ่งสูงขึ้นมากกว่าประเทศอื่น ๆ ในทวีปยุโรป ขณะที่ผลสำรวจเมื่อวันศุกร์ชี้ว่า ความชุกของโรคโควิด-19 ในอังกฤษแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมกราคมปีนี้ และมีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษามากถึงร้อยละ 8 ที่ติดเชื้อโควิด นอกจากนี้ อังกฤษยังมีอัตราฉีดวัคซีนในกลุ่มเด็กอายุ 12-15 ปีต่ำกว่าหลายประเทศในทวีปยุโรปเช่นกัน และยังน้อยกว่าสกอตแลนด์อีกด้วย.

Cr. สำนักข่าวไทย