สหรัฐเพิ่ม “สิงคโปร์” อยู่ในระดับเสี่ยงโควิดสูงสุด

19/10/2564 11:57 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 19 ต.ค. – สหรัฐปรับขึ้นระดับคำแนะนำการเดินทางไปยังสิงคโปร์เป็นระดับ 4 ซึ่งมีความเสี่ยงของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สูงสุด และเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปสิงคโปร์ ขณะที่ไทยยังคงอยู่ในระดับ 4 เช่นกัน

สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี ปรับขึ้นระดับคำแนะนำการเดินทางไปยังสิงคโปร์เป็นระดับ 4 เมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยระบุว่า นักเดินทางที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดครบสองโดสอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อและแพร่เชื้อโควิดได้ เนื่องจากสถานการณ์ระบาดในปัจจุบันของสิงคโปร์ พร้อมทั้งแนะนำว่า ผู้ที่จำเป็นต้องเดินทางไปสิงคโปร์ควรเข้ารับการฉีดวัคซีนครบโดส รวมถึงปฏิบัติตามข้อแนะนำหรือข้อจำกัดต่าง ๆ ของสิงคโปร์ เช่น การสวมหน้ากากอนามัยและการเว้นระยะห่างทางสังคม นอกจากนี้ ซีดีซียังได้คงระดับคำแนะนำการเดินทางระดับ 4 ในกลุ่มประเทศต่าง ๆ ได้แก่ บรูไน มาเลเซีย ไทย และสหราชอาณาจักร ขณะที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐออกประกาศในวันเดียวกันที่แจ้งเตือนประชาชนไม่ให้เดินทางไปยังสิงคโปร์เนื่องจากสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 เช่นกัน

การประกาศคำแนะนำของซีดีซีมีขึ้นในขณะที่สิงคโปร์ได้เปิดโครงการเดินทางระหว่างประเทศโดยไม่ต้องกักตัวให้แก่นักเดินทางต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสจากอีก 8 ประเทศ ได้แก่ แคนาดา เดนมาร์ก ฝรั่งเศส อิตาลี เนเธอร์แลนด์ สเปน สหราชอาณาจักร และสหรัฐ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ขณะที่สิงคโปร์รายงานเมื่อวานนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 2,553 คน และผู้เสียชีวิต 6 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 150,000 คน และผู้เสียชีวิต 239 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย