คาดสหรัฐจะอนุมัติให้ฉีดวัคซีนโควิดต่างชนิดเป็นเข็มสาม

19/10/2564 10:36 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 19 ต.ค. – สื่อสหรัฐรายงานว่า สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ หรือเอฟดีเอ เตรียมอนุมัติให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ต่างชนิดเป็นเข็มที่สามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นให้แพทย์และเจ้าหน้าที่ที่เป็นผู้ฉีดวัคซีน

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ของสหรัฐรายงานอ้างแหล่งข่าวไม่เผยนามของเอฟดีเอว่า รัฐบาลสหรัฐจะไม่แนะนำให้ฉีดวัคซีนสูตรไขว้ และอาจตั้งข้อสังเกตว่าการใช้วัคซีนชนิดเดียวกันเป็นเข็มกระตุ้นจะดีกว่าการฉีดวัคซีนแบบผสม แต่จะให้ผู้ให้บริการฉีดวัคซีนใช้ดุลยพินิจในการตัดสินใจฉีดวัคซีนต่างชนิดได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของสหรัฐได้เรียกร้องมาตลอดหลายสัปดาห์

ข่าวเรื่องนี้มีขึ้นหลังจากคณะนักวิจัยได้นำเสนอผลการศึกษาการฉีดวัคซีนแบบผสมที่ได้รับทุนจากรัฐบาลกลางต่อคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญที่เป็นที่ปรึกษาของเอฟดีเอเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ผลการศึกษาดังกล่าวพบว่า ผู้ที่ฉีดวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ซึ่งเป็นวัคซีนโดสเดียว และได้รับวัคซีนของโมเดอร์นาเป็นเข็มกระตุ้น มีระดับภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นถึง 76 เท่าในเวลา 15 วัน เมื่อเทียบกับการฉีดวัคซีนของจอห์สันแอนด์จอห์สันเป็นเข็มกระตุ้นที่ทำให้มีภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นเพียง 4 เท่า

นิวยอร์กไทมส์ยังรายงานเพิ่มเติมว่า หน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐตั้งเป้าที่จะขยายสิทธิเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มที่สามให้ประชาชนเป็นจำนวนมากในสัปดาห์นี้ โดยคาดว่าเอฟดีเอจะอนุมัติให้ใช้วัคซีนของโมเดอร์นาและจอห์นสันแอนด์จอห์นสันเป็นวัคซีนเข็มกระตุ้นภายในช่วงค่ำวันพุธตามเวลาท้องถิ่น และอาจอนุญาตให้ฉีดวัคซีนแบบผสมหลังจากนั้น ทั้งนี้ คณะกรรมการที่ปรึกษาของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี จะประชุมเรื่องการฉีดวัคซีนเข็มที่สามในวันพฤหัสบดีเพื่อประกาศคำแนะนำในการฉีดวัคซีน ซึ่งจะทำให้ชาวอเมริกันหลายสิบล้านคนมีสิทธิเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภายในสุดสัปดาห์นี้.

Cr. สำนักข่าวไทย