อียูลงทุนในเวียดนามเพิ่มขึ้นแม้มีโควิด

17/10/2564 15:09 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 17 ต.ค.- สหภาพยุโรปหรืออียู (EU) ลงทุนในเวียดนามเพิ่มขึ้น 483 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 16,100 ล้านบาท) ช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ แม้เวียดนามมีสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาด

เว็บไซต์เวียดนามเอ็กซ์เพรสส์รายงานว่า รัฐบาลเวียดนามแถลงต่อรัฐสภาเมื่อไม่นานมานี้ว่า สมาชิกอียูลงทุนในเวียดนามเพิ่มขึ้น 26 ประเทศจากทั้งหมด 27 ประเทศ นักลงทุนอันดับหนึ่งคือเนเธอร์แลนด์ ตามด้วยฝรั่งเศส และเยอรมนี คาดว่าอียูจะลงทุนในเวียดนามเพิ่มขึ้นทั้งในระยะปานกลางและระยะยาว ส่วนใหญ่เป็นอุตสาหกรรมไฮเทค

นอกจากอียูลงทุนในเวียดนามเพิ่มขึ้นแล้ว การค้าของเวียดนามกับประเทศในอียูก็เพิ่มขึ้นมากเช่นเดียวกัน นับตั้งแต่ข้อตกลงเขตการค้าเสรีอียู-เวียดนาม (EBFTA) มีผลบังคับใช้ในเดือนสิงหาคมปีก่อน การค้าปีนี้เพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ 12 เป็น 54,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.82 ล้านล้านบาท) ในจำนวนนี้เป็นการส่งออกของเวียดนาม 38,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.28 ล้านล้านบาท) ส่วนใหญ่เป็นโทรศัพท์และชิ้นส่วน คอมพิวเตอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้าและชิ้นส่วน รองเท้า สิ่งทอ เครื่องจักร อุปกรณ์เครื่องมือ และผลิตภัณฑ์เหล็ก

เวียดนามเอ็กซ์เพรสระบุว่า หลายเมืองและจังหวัดในเวียดนามดำเนินมาตรการดึงดูดการลงทุนจากอียูด้วยการจัดหาที่ดินรอบนิคมอุตสาหกรรม จัดทำโครงสร้างพื้นฐาน สร้างแรงงานมีทักษะในภาคการเกษตร การผลิต และโลจิสติกส์ และปรับปรุงกระบวนการทางราชการให้คล่องตัวมากขึ้น อย่างไรก็ดี เวียดนามยังคงต้องพยายามปฏิบัติตามมาตรฐานเรื่องความยั่งยืนที่เคร่งครัดและมาตรฐานทางเทคนิคต่าง ๆ ของอียู อีกทั้งยังมีเรื่องกระแสปกป้องทางการค้าและการใช้อุปสรรคทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษีในอียูด้วย.

Cr. สำนักข่าวไทย