ญี่ปุ่นวางแผนเริ่มฉีดวัคซีนเข็มสามก่อนสิ้นปีนี้

12/10/2564 16:05 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 12 ต.ค.-รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังวางแผนเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข็มที่สามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ประชาชนภายในปีนี้

นายโยชิฮิโกะ อิโซซากิ รองเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น แถลงวันนี้ว่า รัฐบาลกำลังเตรียมแผนฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดเข็มที่สามให้ประชาชนก่อนสิ้นปีนี้ และกำลังหารือกับคณะผู้เชี่ยวชาญในประเด็นเกี่ยวกับรายละเอียดต่าง ๆ เช่น ประชาชนกลุ่มใดควรได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นก่อนและวิธีการจัดสรรวัคซีน ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า รัฐบาลต้องการสร้างความมั่นใจว่าการฉีดวัคซีนเข็มที่สามจะเป็นไปอย่างราบรื่นตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ ทั้งนี้ แถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้นในช่วงที่ประชาชนเริ่มให้ความสนใจมากขึ้นเรื่องเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น เนื่องจากมีชาวญี่ปุ่นจำนวนมากที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบสองโดสแล้ว

ด้านนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น กล่าวในที่ประชุมรัฐสภาเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาว่า เขาวางแผนที่จะใช้งบประมาณจัดซื้อวัคซีนเข็มที่สามเพื่อนำมาฉีดให้ประชาชน ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นประกาศเมื่อวันศุกร์ว่า ไฟเซอร์ อิงค์ บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ จะจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิดให้ญี่ปุ่นอีก 120 ล้านโดสตั้งแต่เดือนมกราคมปีหน้าเป็นต้นไป ส่วนบรรษัทกระจายเสียงและแพร่ภาพแห่งญี่ปุ่น หรือเอ็นเอชเค ระบุว่า นับจนถึงวันอังคารมีชาวญี่ปุ่นฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดโดสแรกแล้วร้อยละ 74 และฉีดวัคซีนครบโดสแล้วร้อยละ 65 จากประชากรทั้งหมด 126 ล้านคน.

Cr. สำนักข่าวไทย