เกาหลีใต้จะบริจาควัคซีนโควิดให้เวียดนามและไทย

12/10/2564 15:06 สำนักข่าวไทย

โซล 12 ต.ค. – กระทรวงต่างประเทศของเกาหลีใต้เผยวันนี้ว่า เกาหลีใต้จะบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาให้แก่เวียดนามและไทย เนื่องจากเกาหลีใต้มีวัคซีนเพียงพอสำหรับฉีดให้ประชาชนในประเทศและต้องการให้ความช่วยเหลือด้านวัคซีนแก่ประเทศอื่น ๆ

กระทรวงต่างประเทศของเกาหลีใต้ระบุว่า เกาหลีใต้จะจัดส่งวัคซีนของแอสตราเซเนกาให้เวียดนาม 1.1 ล้านโดส และให้ไทย 470,000 โดสในวันนี้ โดยคาดว่าทั้งสองประเทศจะได้รับวัคซีนดังกล่าวในวันพุธ เกาหลีใต้ได้ตัดสินใจบริจาควัคซีนให้ประเทศคู่ค้าที่สำคัญในภูมิภาคดังกล่าว เนื่องจากต้องการช่วยปกป้องชาวเกาหลีใต้ที่อาศัยอยู่ในประเทศเหล่านั้น รวมถึงประชาชนท้องถิ่นของแต่ละประเทศ ในขณะที่ประชาชนส่วนใหญ่ของเกาหลีใต้ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว ทั้งนี้ การบริจาคดังกล่าวถือเป็นครั้งแรกที่เกาหลีใต้ประกาศบริจาควัคซีนให้แก่ประเทศอื่น ๆ โดยตรง นอกเหนือไปจากการมอบเงินสนับสนุนผ่านโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก

ในขณะเดียวกัน สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้ หรือเคดีซีเอ เผยวันนี้ว่า เกาหลีใต้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดโดสแรกให้แก่ประชาชนราว 40 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 78 จากประชากรทั้งหมด 52 ล้านคนนับถึงวันอังคาร และมีร้อยละ 60 ที่ได้รับวัคซีนครบสองโดสแล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย