ผู้ว่าการรัฐเทกซัสของสหรัฐระงับคำสั่งบังคับฉีดวัคซีนโควิด

12/10/2564 14:27 สำนักข่าวไทย

เทกซัส 12 ต.ค. – นายเกร็ก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐเทกซัสของสหรัฐ จากพรรครีพับลิกัน ประกาศระงับคำสั่งบังคับฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยหน่วยงานทุกแห่ง รวมทั้งนายจ้างเอกชน พร้อมกล่าวโจมตีรัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดนว่ากลั่นแกล้งประชาชน

นายแอบบอตต์ระบุในหนังสือคำสั่งว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีไบเดนกำลังกลั่นแกล้งบริษัทเอกชนหลายแห่งให้บังคับฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด เพราะส่งผลกระทบต่อแรงงานและเป็นภัยคุกคามต่อการที่รัฐเทกซัสจะฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งถือเป็นความล้มเหลวจากการทำในสิ่งที่เกินความสามารถของรัฐบาลกลางสหรัฐ ไม่มีหน่วยงานใดในรัฐเทกซัสที่จะบังคับให้บุคคลต่าง ๆ เช่น ลูกจ้างหรือลูกค้า แสดงหลักฐานรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดได้ นอกจากนี้ นายแอบบอตต์ยังระบุว่า เขาได้เรียกร้องให้ ส.ส. รัฐเทกซัสนำประเด็นนี้ไปพิจารณาในการประชุมรัฐสภานัดพิเศษที่ใกล้จะถึงนี้

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีไบเดนได้ประกาศข้อกำหนดฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดเมื่อเดือนกันยายน เนื่องจากรัฐบาลของเขาประสบปัญหาในการควบคุมการระบาดที่ทำให้ชาวอเมริกันเสียชีวิตกว่า 700,000 คน ขณะที่ผู้นำทางการเมืองทั่วสหรัฐได้เพิ่มแรงกดดันต่อผู้ที่ยังไม่ยอมฉีดวัคซีนในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนกฎหมายที่กำหนดให้ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีนกลายเป็นที่ถกเถียงกันอย่างกว้างขวางในสหรัฐ โดยประชาชนจำนวนมากต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์ว่า กฎหมายดังกล่าวขัดต่อรัฐธรรมนูญและเป็นการใช้อำนาจแบบเผด็จการ.

Cr. สำนักข่าวไทย