อินเดียจะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติกลางเดือนนี้

08/10/2564 17:06 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 8 ต.ค. – อินเดียจะกลับมาเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคมนี้ หลังใช้นโยบายปิดประเทศมานานกว่า 1 ปี เนื่องจากเผชิญกับการระบาดรุนแรงของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

กระทรวงกิจการภายในของอินเดียระบุในแถลงการณ์เมื่อวานนี้ว่า อินเดียจะออกเอกสารรับรองประกอบหนังสือเดินทาง หรือวีซ่า ให้แก่ชาวต่างชาติที่เดินทางด้วยเที่ยวบินเช่าเหมาลำตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคมนี้ รวมถึงเที่ยวบินอื่น ๆ ตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายนเป็นต้นไป แต่เน้นย้ำว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติ สายการบิน และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง จะต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 เมื่อเดินทางถึงท่าอากาศยานในอินเดีย

ขณะนี้ อินเดียพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่วันละ 20,000 คน และมีผู้เสียชีวิตวันละ 200-300 คนในรอบไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งลดลงจากในช่วงระบาดรุนแรงที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงถึงวันละ 400,000 คนและมีผู้เสียชีวิตวันละ 4,000 คนในเดือนเมษายนและพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมเกือบ 34 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 450,000 คน

ก่อนหน้านี้ สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของอินเดียหลายแห่ง เช่น ทัชมาฮาล และพระราชวังกลางทะเลทรายที่เมืองไจซัลเมียร์ ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าชมตั้งแต่เดือนมีนาคมปีก่อน เนื่องจากทางการอินเดียประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวด แต่หลังจากที่เกิดการระบาดระลอกรุนแรงที่สุดในช่วงต้นปีที่ผ่านมา อินเดียพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ลดลงอย่างมาก และทำให้รัฐบาลตัดสินใจประกาศผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ หลังเผชิญกับแรงกดดันจากอุตสาหกรรมสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ.

Cr. สำนักข่าวไทย