“ไบเดน” เผยสหรัฐกับจีนจะทำตามข้อตกลงเรื่องไต้หวัน

06/10/2564 13:03 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 6 ต.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐกล่าวเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า เขาได้พูดคุยกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนในประเด็นเกี่ยวกับไต้หวัน และทั้งสองประเทศตกลงที่จะปฏิบัติตามข้อตกลงเรื่องไต้หวัน ในขณะที่เกิดความตึงเครียดระหว่างไต้หวันกับจีนที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ

ประธานาธิบดีไบเดนระบุว่า เขาได้พูดคุยกับประธานาธิบสีในประเด็นเกี่ยวกับไต้หวันแล้ว ทั้งสองประเทศตกลงจะปฏิบัติตามข้อตกลงเรื่องไต้หวัน และเขาคิดว่าจีนไม่ควรทำอย่างอื่นนอกจากปฏิบัติตามข้อตกลงดังกล่าว ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์สตั้งข้อสังเกตว่า ประธานาธิบดีไบเดนมีท่าทีสนับสนุน ‘นโยบายจีนเดียว’ ที่มีมายาวนานของสหรัฐ ซึ่งถือเป็นการยอมรับรัฐบาลจีนอย่างเป็นทางการมากกว่ารัฐบาลไต้หวันและกฎหมายความสัมพันธ์ไต้หวัน (Taiwan Relation Act) และแสดงให้เห็นว่า สหรัฐตัดสินใจที่จะสานสัมพันธ์ทางการทูตกับจีนแทนไต้หวันโดยขึ้นอยู่กับความคาดหวังว่า อนาคตของไต้หวันจะถูกกำหนดโดยแนวทางที่เป็นไปในทางสันติ

ก่อนหน้านี้ ไต้หวันระบุว่า ฝูงบินจีน 148 ลำได้เข้ามาในน่านฟ้าทางใต้และตะวันตกเฉียงใต้ในเขตป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวันเป็นเวลาสี่วันติดต่อกันนับตั้งแต่วันศุกร์ ซึ่งเป็นวันชาติจีน ขณะที่นายเนด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐ ระบุในแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ว่า สหรัฐรู้สึกวิตกกังวลอย่างมากที่จีนดำเนินกิจกรรมทางทหารที่ยั่วยุใกล้ไต้หวัน ซึ่งถือเป็นการทำให้เกิดความไม่มั่นคง เสี่ยงต่อการเกิดข้อผิดพลาด และทำลายสันติภาพในภูมิภาคดังกล่าว.

Cr. สำนักข่าวไทย