ประกาศผลโนเบลการแพทย์ 2564

04/10/2564 17:16 สำนักข่าวไทย

สตอกโฮล์ม 4 ต.ค.-  นักสรีรวิทยาชาวอเมริกันและนักชีวโมเลกุลชาวอเมริกันคว้ารางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์ประจำปี 2564 ร่วมกัน จากผลงานการค้นพบเรื่องตัวรับอุณหภูมิและการสัมผัส

ราชบัณฑิตยสภาด้านวิทยาศาสตร์แห่งสวีเดนประกาศผลรางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์ ซึ่งเป็นรางวัลแรกของการประกาศผลรางวัลโนเบลประจำปี 2564 เมื่อเวลา 11:30 น.วันนี้ตามเวลาฤดูร้อนยุโรปกลาง (CEST) ตรงกับเวลา 16:30 น.วันนี้ตามเวลาในไทยว่า เดวิด จูเลียส นักสรีรวิทยาชาวอเมริกัน วัย 65 ปี และ อาร์เดม ปาตาปูเตียน นักชีวโมเลกุลชาวอเมริกันเชื้อสายอาร์เมเนีย วัย 53-54 ปี เป็นผู้ไขปริศนาว่าประสาทสัมผัสถูกกระตุ้นให้รับรู้เรื่องอุณหภูมิและการสัมผัสได้อย่างไร ความสามารถนี้เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันจนเราอาจมองข้ามไป ทั้งที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการมีชีวิตรอดและการมีปฏิสัมพันธ์กับโลกรอบตัว

จูเลียส อาจารย์มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตซานฟรานซิสโก ใช้สารแคปไซซินในพริกที่ทำให้เกิดความรู้สึกแสบร้อน ค้นพบตัวรับในประสาทสัมผัสของผิวหนังที่ตอบสนองต่อความร้อน ขณะที่ปาตาปูเตียนใช้เซลล์ไวต่อแรงดันค้นพบชุดตัวรับที่ตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นในผิวหนังและอวัยวะภายใน การค้นพบที่เป็นการบุกเบิกเหล่านี้ปูทางไปสู่การวิจัยอย่างเข้มข้น นำมาซึ่งความรู้ความเข้าใจอย่างรวดเร็วเรื่องระบบประสาทสัมผัสรับรู้เรื่องความร้อน ความเย็นและสิ่งกระตุ้นได้อย่างไร เจ้าของรางวัลโนเบลทั้งสองคนนี้จึงเป็นผู้ค้นพบสิ่งเชื่อมโยงที่หายไปในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างประสาทสัมผัสของคนกับสิ่งรอบตัว.

Cr. สำนักข่าวไทย