แรงงานต่างถิ่นแห่ออกจากโฮจิมินห์หลังคลายล็อกดาวน์

04/10/2564 14:51 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 4 ต.ค.- แรงงานต่างถิ่น พากันเดินทางออกจากนครโฮจิมินห์ เมืองใหญ่ที่สุดของเวียดนามช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากทางการคลายมาตรการล็อกดาวน์ที่ใช้มาหลายเดือน สกัดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

สื่อทางการรายงานว่า มีคนเดินทางออกจากนครโฮจิมินห์เกือบ 90,000 คนตั้งแต่วันศุกร์ หลังจากทางการคลายล็อกดาวน์ในเย็นวันพฤหัสบดี เพราะเกรงว่าจะถูกล็อกดาวน์อีก หากเกิดการระบาดระลอกใหม่ ขณะที่รองประธานคณะกรรมการประชาชนของนครโฮจิมินห์ขอร้องให้แรงงานอยู่ทำงานต่อไป เพราะเมืองกำลังขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก เช่นเดียวกับผู้รับเหมาบริษัทก่อสร้างแห่งหนึ่งที่เผยว่า เหลือแรงงานเพียงร้อยละ 60 ของที่จำเป็นต่อการดำเนินโครงการ และยากจะหาแรงงานใหม่ได้ในเวลานี้ การขาดแคลนแรงงานกระทบธุรกิจในเวียดนามที่พึ่งพาแรงงานอย่างมากและเดือดร้อนอยู่แล้วจากการล็อกดาวน์   

สตรีวัย 32 ปี เผยขณะเข้าแถวรอตรวจหาเชื้อก่อนเดินทางออกจากนครโฮจิมินห์พร้อมกับสามีและลูกวัย 8 เดือนว่า จากบ้านมาหวังได้งานที่ดีกว่าเดิม แต่ตอนนี้เหนื่อยล้าแล้ว จึงจะกลับไปทำไร่ทำนาที่บ้าน ซึ่งปลอดภัยกว่า เธอถูกโรงงานสิ่งทอเลิกจ้างในเดือนกรกฎาคมเมื่อทางการเริ่มใช้มาตรการล็อกดาวน์ และถูกกักให้อยู่แต่ในห้องพักขนาด 10 ตารางเมตร ประชากรเวียดนาม 98 ล้านคนฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วไม่ถึงร้อยละ 11 ขณะที่ยอดติดเชื้อสะสมกว่า 808,500 คน เสียชีวิตกว่า 19,700 คน โดยอยู่ในนครโฮจิมินห์ราวร้อยละ 50 และร้อยละ 77 ตามลำดับ.

Cr. สำนักข่าวไทย