รัฐสภาญี่ปุ่นเลือก “คิชิดะ” เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่

04/10/2564 14:23 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 4 ต.ค. – รัฐสภาญี่ปุ่นลงคะแนนเสียงในวันนี้ให้นายฟูมิโอะ คิชิดะ เป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนใหม่ โดยคาดว่านายคิชิดะจะประกาศรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ที่มีทั้งผู้ดำรงตำแหน่งหน้าเดิมและหน้าใหม่

นายทาดาโมริ โอชิมะ ประธานสภาผู้แทนราษฎรของญี่ปุ่น ประกาศหลังเสร็จสิ้นการลงคะแนนเลือกนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นว่า รัฐสภาญี่ปุ่นขอแต่งตั้งให้นายคิชิดะเป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนใหม่ โดยมีคะแนนสนับสนุน 311 เสียงต่อ 124 เสียง ขณะที่นายคิชิดะได้ยืนโค้งคำนับต่อบรรดาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหลังเสร็จสิ้นการลงคะแนน แต่ไม่ได้กล่าวคำปราศรัยในทันที อย่างไรก็ดี เขาเคยกล่าวก่อนหน้านี้ว่า เขาพร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่ผู้นำของญี่ปุ่น และจะเป็นการเริ่มต้นครั้งใหม่จากคำมั่นที่เคยให้ไว้ เขาต้องการรับมือกับความท้าทายด้วยความมุ่งมั่น และตั้งใจแน่วแน่เพื่อแก้ไขสิ่งที่จะเผชิญในอนาคต ทั้งนี้ นายคิชิดะถือเป็นตัวเลือกที่ปลอดภัย และคาดว่าจะไม่เปลี่ยนนโยบายเดิมของรัฐบาลญี่ปุ่นอย่างมีนัยสำคัญ

นายคิชิดะจะประกาศคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ภายในเร็ว ๆ นี้ แต่สื่อท้องถิ่นของญี่ปุ่นรายงานว่า เขาจะไม่เปลี่ยนตัวรัฐมนตรีหลายคนที่ดำรงตำแหน่งในกระทรวงสำคัญ เช่น นายโตชิมิตสึ โมเตกิ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ และนายโนบูโอะ คิชิ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ทั้งนี้ การลงคะแนนเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของญี่ปุ่นมีขึ้นหลังจากอดีตนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ซึ่งยื่นลาออกในช่วงเช้าวันนี้ ประกาศว่าเขาจะไม่ลงสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตยญี่ปุ่น หรือแอลพีดี หลังดำรงตำแหน่งดังกล่าวได้เพียง 1 ปี.

Cr. สำนักข่าวไทย