เหตุปะทะค้านกฎหมายปฏิรูปเกษตรในอินเดีย เสียชีวิต 6 ราย

04/10/2564 11:57 สำนักข่าวไทย

ลัคเนา 4 ต.ค. – มีผู้เสียชีวิต 6 รายจากเหตุรุนแรงที่รัฐอุตตรประเทศของอินเดียเมื่อวันอาทิตย์ หลังรถยนต์คันหนึ่งที่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับรัฐมนตรีอินเดียทับร่างเกษตรกรอินเดีย 2 รายที่เข้าร่วมการชุมนุมคัดค้านกฎหมายปฏิรูปการเกษตรของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี 

กลุ่มเกษตรกรอินเดียกล่าวหาว่า รถยนต์คันดังกล่าวเป็นของบุตรชายนายอาเจย์ มิชรา รัฐมนตรีช่วยมหาดไทยของรัฐบาลกลาง ขณะที่นายมิชราระบุว่า บุตรชายของเขาไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ แต่คนขับรถยนต์ของเขาเสียหลักและพุ่งชนเกษตรกรอินเดีย หลังมีผู้ประสงค์ร้ายปาหินใส่รถและทุบตีรถด้วยไม้และดาบ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า หากบุตรชายของเขาอยู่ในรถคันนั้น ก็คงไม่อาจรอดชีวิตมาได้ ด้านพรรคภารติยะชนตะ ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลอินเดีย และตำรวจอินเดียรายงานตรงกันว่า เหตุปะทะดังกล่าวเกิดขึ้นที่อำเภอหนึ่งทางตอนเหนือของนครลัคเนาของรัฐอุตตรประเทศ และทำให้มีสมาชิกพรรคเสียชีวิต 3 ราย คนขับรถยนต์ 1 ราย และเกษตรกร 2 ราย ขณะที่นายโยคี อาทิตยนาถ มุขมนตรีรัฐอุตตรประเทศ กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนเกี่ยวกับเรื่องนี้

เหตุดังกล่าวจุดชนวนให้เกิดการประท้วงและปิดถนนในบางพื้นที่ของรัฐอุตตรประเทศยิ่งขึ้นไปอีก และทำให้แกนนำฝ่ายค้านของอินเดียออกมาโจมตีการกระทำดังกล่าวในสื่อโซเชียลมีเดีย ขณะนี้ เกษตรกรอินเดียหลายหมื่นคนยังคงปักหลักตั้งค่ายชุมนุมประท้วงบนถนนสายหลักหลายแห่งที่มุ่งหน้าสู่กรุงนิวเดลีมายาวนานเป็นเวลาหลายเดือนเพื่อคัดค้านกฎหมายปฏิรูปการเกษตร 3 ฉบับ โดยที่กลุ่มเกษตรกรระบุว่า กฎหมายดังกล่าวจะทำลายกลไกที่มีมายาวนานเรื่องการประกันราคาขั้นต่ำให้แก่ข้าวและข้าวสาลี ขณะที่รัฐบาลอินเดียกล่าวว่า กฎหมายนี้จะช่วยให้เกษตรกรขายผลผลิตได้ในราคาสูงขึ้น.

Cr. สำนักข่าวไทย