ครม.ญี่ปุ่นลาออก เปิดทางให้สภาเลือกนายกฯ คนใหม่

04/10/2564 10:29 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 4 ต.ค.- นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะและคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นลาออกทั้งคณะแล้วในวันนี้ เปิดทางให้รัฐสภาเลือกนายฟูมิโอะ คิชิดะ ประธานพรรคเสรีประชาธิปไตยหรือแอลดีพี (LDP) เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่

นายคิชิดะวัย 64 ปีเพิ่งชนะเลือกตั้งเป็นประธานพรรคแอลดีพีคนใหม่เมื่อวันที่ 29 กันยายน และจะได้รับเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่อย่างแน่นอนเมื่อรัฐสภาเปิดการลงมติเลือกในวันนี้ เนื่องจากพรรคแอลดีพีและพันธมิตรครองเสียงข้างมากทั้งสองสภา จากนั้นจะสาบานตนรับตำแหน่งพร้อมคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ทำหน้าที่ต่อจากนายซูงะที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้เพียงหนึ่งปี

สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า คณะรัฐมนตรีชุดเดิม 20 คน จะถูกเปลี่ยนตัว 18 คน ในจำนวนนี้ 13 คนจะเป็นรัฐมนตรีหน้าใหม่ ตำแหน่งส่วนใหญ่จะจัดสรรให้กลุ่มทรงอิทธิพลที่ลงคะแนนเลือกนายคิชิดะเป็นประธานพรรคแอลดีพี และจะมีรัฐมนตรีหญิง 3 คน เพิ่มขึ้นจากคณะรัฐมนตรีชุดเดิมที่มี 2 คน ส่วนรัฐมนตรี 2 คนที่จะไม่ถูกเปลี่ยนตัวคือ นายโตชิมิตสึ โมเตกี รัฐมนตรีต่างประเทศ และนายโนบูโอะ คิชิ รัฐมนตรีกลาโหม เพื่อเดินหน้านโยบายการทูตและความมั่นคงในยามที่ญี่ปุ่นต้องกระชับความสัมพันธ์กับสหรัฐและพันธมิตรในเอเชียให้เหนียวแน่นยิ่งขึ้นเพื่อต้านทานอิทธิพลจีนและเกาหลีเหนือ

ภารกิจเร่งด่วนในประเทศของนายกรัฐมนตรีคนใหม่คือ การกอบกู้ความนิยมของพรรคแอลดีพี เตรียมพร้อมระบบสาธารณสุขและมาตรการต่าง ๆ เพื่อรับมือกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่น่าจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในฤดูหนาว ควบคู่ไปกับการทยอยทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคมกลับมาเป็นปกติ คาดว่าเขาจะกล่าวสุนทรพจน์ภายในสัปดาห์นี้ก่อนยุบสภาผู้แทนราษฎร เพื่อจัดการเลือกตั้งทั่วไปที่คาดว่าจะมีขึ้นราวกลางเดือนพฤศจิกายน.

Cr. สำนักข่าวไทย