นครโฮจิมินห์จะเริ่มคลายล็อกดาวน์กระตุ้นเศรษฐกิจ

ฮานอย 30 ก.ย. – นครโฮจิมินห์ของเวียดนามจะเริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังจากวันนี้เป็นต้นไป โดยอนุญาตให้ธุรกิจเปิดบริการและให้ประชาชนทำกิจกรรมทางสังคมได้มากขึ้น หลังใช้มาตรการล็อกดาวน์มาเป็นเวลา 4 เดือนเพื่อควบคุมอัตราผู้เสียชีวิต

รองประธานสภาประชาชนของนครโฮจิมินห์แถลงวันนี้ว่า ทางการจะยกเลิกการตั้งจุดตรวจบนท้องถนนและการใช้ใบอนุญาตเดินทางหลังจากวันนี้เป็นต้นไป และจะใช้นโยบายเปิดเมืองอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นอันดับแรก ทั้งยังระบุว่า เขตอุตสาหกรรม สถานที่ก่อสร้าง ห้างสรรพสินค้า ร้านตัดผม โรงแรมที่พัก และร้านอาหารที่ขายอาหารแบบนำกลับบ้าน สามารถกลับมาเปิดบริการได้อีกครั้งในนครโฮจิมินห์ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมเป็นต้นไป ทางการคาดว่าจะประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานอย่างมากในโรงงานผลิตสินค้าและภาคการก่อสร้างเมื่อเปิดนครโฮจิมินห์อีกครั้ง และเป็นโอกาสดีของผู้ว่างงานที่จะเริ่มหางานใหม่ในช่วงดังกล่าว ทั้งนี้ นโยบายดังกล่าวของนครโฮจิมินห์มีขึ้นเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและฟื้นฟูการใช้ชีวิตตามปกติร่วมกับเชื้อโควิด

ขณะนี้ นครโฮจิมินห์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าของเวียดนามและมีประชากรราว 9 ล้านคน กำลังได้รับผลกระทบจากการระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19 โดยมีผู้ป่วยติดเชื้อร้อยละ 50 และยอดผู้เสียชีวิตร้อยละ 80 จากยอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมเกือบ 780,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 19,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย