คาดสหรัฐจะอนุมัติวัคซีนเข็มสามของโมเดอร์นาแบบครึ่งโดส

29/09/2564 15:33 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 29 ก.ย. – สื่อสหรัฐรายงานว่า สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ หรือเอฟดีเอ มีแนวโน้มที่จะอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของโมเดอร์นาครึ่งโดสเป็นวัคซีนเข็มที่สามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน เนื่องจากมีประสิทธิภาพป้องกันที่เพียงพอ

สำนักข่าวบลูมเบิร์กของสหรัฐรายงานอ้างแหล่งข่าวไม่เผยนามว่า เอฟดีเอกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนเข็มที่สามของโมเดอร์นาอย่างเต็มรูปแบบ แต่ขณะนี้พร้อมที่จะเดินหน้าพิจารณาใช้วัคซีนเข็มที่สามแบบครึ่งโดสตามที่โมเดอร์นาได้เสนอไว้ แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเอฟดีเอจะประกาศเกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อใด ขณะที่โมเดอร์นาปฏิเสธให้ความเห็นเกี่ยวกับประเด็นนี้เช่นเดียวกับทำเนียบขาวและเอฟดีเอ

ทั้งนี้ การอนุมัติใช้วัคซีนเข็มที่สามจะมีปริมาณโดสที่แตกต่างกัน วัคซีนของโมเดอร์นาเข็มแรกกับเข็มที่สองมีปริมาณโดสละ 100 ไมโครกรัม แต่โมเดอร์นาได้ยื่นเรื่องต่อหน่วยงานกำกับดูแลเพื่ออนุมัติใช้วัคซีนเข็มที่สามที่มีปริมาณโดสละ 50 ไมโครกรัม ซึ่งจะทำให้บริษัทผลิตวัคซีนได้มากขึ้น ขณะที่วัคซีนของไฟเซอร์เข็มแรก เข็มที่สอง และเข็มที่สามมีปริมาณโดสละ 30 ไมโครกรัมเท่ากัน.

Cr. สำนักข่าวไทย