ญี่ปุ่นจะเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินหลังยอดป่วยโควิดลด

28/09/2564 11:45 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 28 ก.ย. – ญี่ปุ่นจะยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศในวันพฤหัสบดีนี้ ในขณะที่พบยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ลดลง และระบบการแพทย์ผ่อนคลายจากภาวะตึงตัวแล้ว

แผนดังกล่าว ซึ่งผ่านการอนุมัติจากคณะที่ปรึกษาของรัฐบาลญี่ปุ่น จะทำให้ชาวญี่ปุ่นหลุดพ้นจากการใช้ชีวิตภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 6 เดือน ขณะที่นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น จะแถลงเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างเป็นทางการในเวลา 19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลา 17.00 น. ในไทย เพื่อประกาศการตัดสินใจหลังคณะทำงานเฉพาะกิจของรัฐบาลได้พิจารณาแผนดังกล่าวร่วมกันอีกครั้ง

นายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจและรัฐมนตรีกำกับดูแลด้านโรคโควิด-19 ของญี่ปุ่น กล่าวก่อนเข้าร่วมประชุมกับคณะที่ปรึกษาของรัฐบาลว่า ทางการจะยังคงใช้ข้อจำกัดบางส่วนในร้านอาหารและการจัดงานกิจกรรมขนาดใหญ่ต่อไปอีกราว 1 เดือน เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 เนื่องจากญี่ปุ่นจะพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนหลังยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ทางการจึงจำเป็นต้องใช้มาตรการที่จำเป็นเพื่อป้องกันการระบาดระลอกใหม่ ทั้งยังระบุว่า หากยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นอีกครั้ง อาจต้องกลับมาประกาศสถานการณ์กึ่งฉุกเฉิน

กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นรายงานเมื่อวันจันทร์ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1,128 คน ลดลงเกือบครึ่งหนึ่งจากวันอาทิตย์ที่มี 2,129 คน และถือว่าลดลงอย่างมากจากยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันที่เคยพุ่งสูงสุดถึง 25,000 คน ขณะนี้ ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.69 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 17,000 คน โดยมีอัตราฉีดวัคซีนครบสองโดสเกือบร้อยละ 60 จากประชากรทั้งหมด 126 ล้านคน.

Cr. สำนักข่าวไทย