ยอดผู้ติดเชื้อโควิดในเกาหลีใต้สูงทำลายสถิติอีกครั้ง

24/09/2564 10:09 สำนักข่าวไทย

โซล 24 ก.ย. – เกาหลีใต้รายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโรคโควิด 2019 รายวันสูงเป็นประวัติการณ์อีกครั้งที่ 2,434 ราย ทำลายสถิติสูงสุดเดิมที่เกิดขึ้นเมื่อเดือนที่แล้ว ในขณะที่เกาหลีใต้กำลังรับมือกับการระบาดระลอกล่าสุดที่เริ่มต้นเมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

สำนักงานป้องกันและควบคุมโรคเกาหลี หรือ เคดีซีเอ ของเกาหลีใต้รายงานว่า อัตราการเสียชีวิตและจำนวนผู้ป่วยหนักยังคงค่อนข้างต่ำและคงที่ โดยอัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ร้อยละ 0.82 และป่วยหนัก 309 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการฉีดวัคซีนที่ให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ กับผู้สูงอายุที่จะมีอาการป่วยรุนแรงเมื่อรับเชื้อไวรัส นายกรัฐมนตรีคิม บู-คยุม เน้นย้ำถึงความจำเป็นเรื่องกฎระเบียบในการป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสว่าต้องมีความเข้มงวดกว่าเดิมเนื่องจากความเคร่งครัดอาจจะย่อหย่อนไปในช่วงวันหยุดยาวติดต่อกัน 3 วันเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา นายคิม กล่าวต่อที่ประชุมการรับมือกับโควิด-19 ในวันนี้ว่า หากมาตรการป่องกันไม่ดำเนินการอย่างต่อเนื่องแลว การค่อย ๆ กลับมาใช้ชีวิตตามปกติจะต้องล่าช้าออกไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เจ้าหน้าที่แนะนำให้ประชาชนที่เดินทางกลับมาจากการหยุดพักผ่อน ให้ตรวจหาเชื้อไวรัส

แม้ว่าจะลักษณะอาการคล้ายติดเชื้อเพียงนิดหน่อยก็ตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่จะต้องกลับไปทำงาน นายลี คี-อิล รัฐมนตรีช่วยด้านนโยบายสาธารณสุขกล่าวว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 จะยังคงเพิ่มขึ้นและเพิ่มถึงสุดสูงสุดดในสัปดาห์หน้า เนื่องจากประชาชนจำนวนเพิ่มขึ้นที่เข้ารับการตรวจหาเชื้อหลังจากหยุดยาว ขณะนี้รัฐบาลเกาหลีใต้กำลังวางแผนในการให้ประชาชนสามารถดำเนินชีวิตตามปกติไปพร้อมๆ กับการระบาดของโควิด-19 โดยคาดหมายว่า ประชาชนวัยผู้ใหญ่ร้อยละ 80 จะฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มภายในปลายเดือนตุลาคมนี้ ยุทธศาสตร์เรื่องนี้จะเริ่มดำเนินการเป็นระยะ ๆ ในการค่อย ๆ ลดมาตรการเข้มงวดต่าง ๆ แต่ยังคงต้องสวมหน้ากากอนามัยต่อไปอย่างน้อยในช่วงต้น ๆ ของแผนนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย