เวียดนามวอนนานาชาติจัดหาวัคซีนโควิดอย่างเท่าเทียม

23/09/2564 17:12 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 23 ก.ย. – ประธานาธิบดีเหวียน ซวน ฟุก ของเวียดนาม เรียกร้องให้ประชาคมนานาชาติร่วมมือกันต่อสู้กับการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และเน้นย้ำถึงการจัดลำดับความสำคัญของการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิดอย่างเท่าเทียมเพื่อทำให้การระบาดสิ้นสุดลง

ประธานาธิบดีฟุกกล่าวในการประชุมสมัชชาใหญ่องค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็นจีเอ เมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า ทุกประเทศจำเป็นต้องร่วมมือกันอย่างแข็งขันและเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน โดยเฉพาะการจัดลำดับความสำคัญของการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิดในกลุ่มประเทศที่มีอัตราฉีดวัคซีนต่ำและการกำหนดเงื่อนไขให้ประเทศกำลังพัฒนาได้ผลิตและมีส่วนร่วมในห่วงโซ่อุปทานของวัคซีน ผู้นำเวียดนามยังได้กล่าวยกย่องบทบาทของโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลกในการส่งเสริมการเข้าถึงวัคซีนและเวชภัณฑ์ต่าง ๆ อย่างเท่าเทียม ทั้งยังระบุว่า หน้าที่เร่งด่วนมากที่สุดในตอนนี้คือการควบคุมโรคโควิด-19 และทั่วโลกจะไม่ปลอดภัยจากโรคนี้ หากยังมีประชาชนหรือประเทศที่ยังคงตกอยู่ในความเสี่ยงจากการระบาด

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีฟุกได้เรียกร้องให้โครงการโคแวกซ์และประเทศร่ำรวยจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิดให้กลุ่มประเทศกำลังพัฒนามากขึ้นในระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ที่มีประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐเป็นเจ้าภาพการประชุมในช่วงเช้าของวันเดียวกัน โดยเขาหวังว่ากลุ่มประเทศกำลังพัฒนาจะสามารถฉีดวัคซีนครบสองโดสให้ประชาชนร้อยละ 70 ได้ก่อนถึงการประชุมยูเอ็นจีเอในปีหน้า.

Cr. สำนักข่าวไทย