ซีอีโอ “โมเดอร์นา” มองโควิดอาจสิ้นสุดในหนึ่งปีต่อจากนี้

23/09/2564 14:24 สำนักข่าวไทย

ซูริก 23 ก.ย. – นายสเตฟาน บานเซล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอ ของโมเดอร์นา อิงค์ บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ เผยกับหนังสือพิมพ์ของสวิตเซอร์แลนด์ว่า เขาคิดว่าการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อาจหมดไปภายในเวลาหนึ่งปี เนื่องจากมีกำลังผลิตวัคซีนที่เพิ่มมากขึ้นจนเพียงพอสำหรับทั่วโลก

นายบานเซลกล่าวว่า การขยายกำลังผลิตของอุตสาหกรรมวัคซีนป้องกันโรคโควิดในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาทำให้มั่นใจได้ว่าจะมีวัคซีนเพียงพอสำหรับฉีดให้ทุกคนบนโลกในช่วงกลางปีหน้า รวมถึงวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันตามขอบเขตที่จำเป็น และคาดว่าจะมีการฉีดวัคซีนให้เด็กทารกในเร็ว ๆ นี้ ส่วนผู้ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนก็จะมีภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เนื่องจากเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว แนวทางดังกล่าวจะทำให้การระบาดของโรคโควิด-19 สิ้นสุดลงคล้ายกับการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ในอดีต

สเตฟาน บานเซล

เมื่อถูกถามว่าคนทั่วโลกจะกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้ในช่วงครึ่งหลังของปีหน้าได้หรือไม่ นายแบนเซลตอบว่า เขาคาดว่าอาจใช้เวลาหนึ่งปีนับจากวันนี้ ทั้งยังระบุว่า เขาหวังว่ารัฐบาลประเทศต่าง ๆ จะอนุมัติการฉีดวัคซีนเข็มที่สามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันในกลุ่มคนที่ฉีดวัคซีนครบสองโดส เพราะมีผู้ป่วยหลายรายตกอยู่ในความเสี่ยงทั้งที่ฉีดวัคซีนครบถ้วนตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิปีก่อนและต้องได้รับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นอย่างไร้ข้อกังขา ขณะนี้ โมเดอร์นากำลังทำการทดลองทางคลินิกเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาเพื่อนำมาพัฒนาการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นในปีหน้า รวมถึงการศึกษาเชื้อโควิดสายพันธุ์ผสมระหว่างเดลตากับเบตา ซึ่งนักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่ามีแนวโน้มที่จะเกิดการกลายพันธุ์ในอนาคต.

Cr. สำนักข่าวไทย