“ไบเดน” ประกาศบริจาควัคซีนโควิดเพิ่ม 500 ล้านโดส

23/09/2564 10:58 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 23 ก.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐให้คำมั่นเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า จะบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่ประเทศต่าง ๆ เพิ่มอีก 500 ล้านโดส ในขณะที่สหรัฐกำลังเผชิญกับแรงกดดันเพิ่มขึ้นจากการแบ่งปันวัคซีนให้ทั่วโลก

ประธานาธิบดีไบเดนประกาศบริจาควัคซีนเพิ่มอีก 500 ล้านโดสในระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำผ่านระบบออนไลน์ที่ตั้งเป้าเพิ่มอัตราฉีดวัคซีนทั่วโลกเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 และเรียกร้องให้ผู้นำระดับโลกลงมือในเรื่องดังกล่าวมากขึ้น ผู้นำสหรัฐยังได้กล่าวในขณะเริ่มการประชุมสุดยอดผู้นำที่มีผู้นำจากหลายประเทศเข้าร่วม เช่น อังกฤษ แคนาดา อินโดนีเซีย และแอฟริกาใต้ รวมถึง ดร. ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ว่า การจะเอาชนะโรคโควิด-19 ได้นั้นจำเป็นต้องลงมือทำในทุกพื้นที่ทั่วโลก และทุกคนต้องร่วมมือกันในวิกฤตครั้งนี้ ประกาศดังกล่าวจะทำให้สหรัฐมียอดบริจาควัคซีนรวมทั้งหมดกว่า 1.1 พันล้านโดส ซึ่งยังคงไม่เพียงพอต่อการฉีดวัคซีนให้ประชาชนในประเทศยากจนที่ผู้เชี่ยวชาญหลายรายระบุว่าต้องใช้วัคซีนราว 5-6 พันล้านโดส ทั้งนี้ สหรัฐจะเริ่มจัดส่งวัคซีนบริจาคที่ประกาศในครั้งนี้ตั้งแต่เดือนมกราคมปีหน้า

ในขณะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขหลายรายระบุว่า ประเทศร่ำรวยยังให้ความช่วยเหลือไม่มากพอและตำหนิสหรัฐเกี่ยวกับแผนฉีดวัคซีนเข็มที่สามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ชาวอเมริกัน ในขณะที่ประชากรโลกจำนวนมากยังไม่มีโอกาสได้รับการฉีดวัคซีน ทั้งยังระบุว่า รู้สึกยินดีที่สหรัฐจะบริจาควัคซีนเพิ่ม แต่วัคซีนจำนวนดังกล่าวยังคงไม่เพียงพอ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า วัคซีนของไฟเซอร์ยากต่อการนำไปฉีดให้ประชาชนในประเทศยากจน ซึ่งขาดระบบโครงสร้างพื้นฐานที่ซับซ้อนในการจัดเก็บและกระจายวัคซีน.

Cr. สำนักข่าวไทย