สหรัฐอนุมัติฉีดวัคซีนโควิดเข็มสามในกลุ่มเสี่ยง-ผู้สูงวัย

23/09/2564 09:57 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 23 ก.ย. – สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ หรือเอฟดีเอ อนุมัติฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข็มที่สามของไฟเซอร์/ไบออนเทคเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันในกลุ่มผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป ผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อสูง และผู้ที่ต้องทำงานในพื้นที่ที่ต้องสัมผัสกับเชื้อไวรัสเป็นประจำ

การตัดสินใจดังกล่าวจะทำให้สหรัฐเปิดโครงการฉีดวัคซีนเข็มที่สามได้เร็วที่สุดภายในสัปดาห์นี้ และสามารถฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนหลายล้านคนที่ฉีดวัคซีนครบสองโดสมาเป็นเวลาเกินกว่า 6 เดือน ขณะที่แจเน็ต วูดค็อก รักษาการหัวหน้าคณะกรรมาธิการของเอฟดีเอ ระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า การเปลี่ยนแปลงคำสั่งจากเดิมที่เอฟดีเออนุมัติฉีดวัคซีนเข็มที่สามเป็นกรณีฉุกเฉินจะทำให้กลุ่มคนต่าง ๆ เช่น เจ้าหน้าที่สาธารณสุข คุณครู พนักงานดูแลเด็ก พนักงานร้านขายของ ผู้ที่อยู่ในสถานสงเคราะห์คนไร้บ้าน หรือนักโทษ มีสิทธิได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ด้าน นพ. วิลเลียม ชาฟเนอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ของมูลนิธิโรคติดต่อแห่งชาติ หรือเอ็นเอฟไอดี กล่าวว่า แถลงการณ์ดังกล่าวของเอฟดีเอจะทำให้เกิดความครอบคลุมในกลุ่มผู้มีสิทธิเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มที่สามมากขึ้นเมื่อเทียบกับคำแนะนำก่อนหน้านี้

ก่อนหน้านี้ ไฟเซอร์ได้ขอให้เอฟดีเอพิจารณาอนุมัติฉีดวัคซีนเข็มที่สามในกลุ่มคนที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป และยื่นเอกสารให้คณะที่ปรึกษาของเอฟดีเอ ซึ่งเป็นคณะกรรมการอิสระ เมื่อสัปดาห์ก่อน โดยระบุว่า ภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการฉีดวัคซีนนั้นลดลงเมื่อเวลาผ่านไป อย่างไรก็ดี คณะที่ปรึกษามีมติคัดค้านการฉีดวัคซีนเข็มที่สามให้ประชาชนทุกคน แต่ระบุว่ามีหลักฐานที่บ่งชี้ว่าการฉีดวัคซีนเข็มที่สามมีประโยชน์ในกลุ่มผู้สูงวัยและผู้ที่เสี่ยงติดเชื้อสูง.

Cr. สำนักข่าวไทย