คาดจีนเตรียมทดลองวัคซีนโควิดชนิดพ่นจมูกขั้นสุดท้าย

23/09/2564 12:04 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 23 ก.ย. – ปักกิ่ง ว่านไท่ ไบโอโลจิคัล ฟาร์มาซี (Beijing Wantai Biological Pharmacy) บริษัทผู้พัฒนาวัคซีนของจีน วางแผนเริ่มการทดลองทางคลินิกระยะที่สามของวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แบบพ่นจมูกในกลุ่มอาสาสมัครขนาดใหญ่

เว็บไซต์การลงทะเบียนการทดลองทางคลินิกของจีนระบุว่า ปักกิ่ง ว่านไท่ ตั้งเป้ารับสมัครผู้เข้าร่วมการทดลองวัยผู้ใหญ่ 40,000 คนในการทดลองทางคลินิกระยะที่สาม และผู้เข้าร่วมจะได้รับวัคซีนโควิดแบบพ่นจมูกสองโดสที่บริษัทพัฒนาขึ้น หรือได้รับวัคซีนที่เป็นยาหลอก โดยเว้นระยะห่างระหว่างโดสแรกกับโดสสองเป็นเวลา 2 สัปดาห์ อย่างไรก็ดี เว็บไซต์ดังกล่าวไม่ได้ระบุว่า ปักกิ่ง ว่านไท่ จะดำเนินการทดลองในกี่ประเทศ แต่ระบุว่าคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยของฟิลิปปินส์ได้อนุมัติการทดลองดังกล่าวแล้ว

ในขณะเดียวกัน ตัวแทนของปักกิ่ง ว่านไท่ กล่าวว่า บันทึกการลงทะเบียนดังกล่าวไม่ได้หมายความว่าบริษัทได้เริ่มการทดลองทางคลินิกระยะที่สามอย่างเป็นทางการ ขณะนี้บริษัทกำลังรอเอกสารเพิ่มเติมจากหน่วยงานทางการอีกหลายประเทศ แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นประเทศใด ทั้งนี้ วัคซีนป้องกันโรคโควิดแบบพ่นจมูกที่ปักกิ่ง ว่านไท่พัฒนาขึ้นถือเป็นทางเลือกใหม่นอกเหนือไปจากการฉีดวัคซีนโควิดที่แขน โดยที่วัคซีนดังกล่าวจะกระตุ้นภูมิคุ้มกันในระบบทางเดินหายใจโดยเลียนแบบการติดเชื้อโควิดตามธรรมชาติ.

Cr. สำนักข่าวไทย