‘สปป.ลาว’ ล็อกดาวน์เวียงจันทน์หลังยอดโควิดสูงเป็นประวัติการณ์

20/09/2564 16:28 สำนักข่าวไทย

เวียงจันทน์ 20 ก.ย.- ‘สปป ลาว’ ล็อกดาวน์กรุงเวียงจันทน์ และห้ามการเดินทางไปจังหวัดที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แพร่ระบาด หลังจากยอดผู้ติดเชื้อทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่

สปป ลาว แจ้งเมื่อวันเสาร์ว่า พบผู้ติดเชื้อในชุมชนมากเป็นประวัติการณ์ถึง 467 คน ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเวียงจันทน์ นายกเทศมนตรีกรุงเวียงจันทน์ประกาศมาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 19 กันยายน ให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน ยกเว้นไปซื้ออาหาร ยา หรือไปโรงพยาบาล ห้ามการรวมกลุ่ม รวมถึงการประกอบพิธีทางศาสนา ห้ามออกกำลังกายนอกบ้าน ห้ามขายของริมทาง นอกจากนี้ยังได้ห้ามการเดินทางไป 7 จังหวัดที่มีการระบาดเช่นกัน ส่วนผู้ที่เดินทางเข้ากรุงเวียงจันทน์ต้องกักโรค 14 วัน ผู้ฝ่าฝืนมาตรการล็อกดาวน์จะถูกปรับ 3 ล้านกีบ (ราว 10,000 บาท) ถือว่าสูงมากเพราะประชากรมีรายได้ต่อหัวต่อปีที่ 87,000 บาทเท่านั้น

ยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นมากในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเชื่อมโยงกับการระบาดแบบเป็นกลุ่มก้อนหรือคลัสเตอร์ใหม่ตามโรงงานสิ่งทอ คนงานจำนวนมากติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่แพร่ง่าย สปป ลาว มียอดผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 19,300 คน เสียชีวิต 16 คน ทั้งที่พบผู้ติดเชื้อรวมไม่ถึง 60 คนจนถึงเดือนมีนาคมปีนี้ ก่อนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่กลางเดือนเมษายน กระทรวงสาธารณสุขแจ้งว่า ฉีดวัคซีนให้ประชาชนแล้วมากกว่า 4 ล้าน 5 แสนคน ส่วนใหญ่เป็นของซิโนฟาร์มที่ได้รับบริจาคจากจีน และของไฟเซอร์/ไบออนเทคที่ได้รับผ่านโครงการโคแวกซ์.

Cr. สำนักข่าวไทย