สหประชาชาติเตือนจีน-สหรัฐเลี่ยงทำสงครามเย็นครั้งใหม่

20/09/2564 14:50 สำนักข่าวไทย

เจนีวา 20 ก.ย.-เลขาธิการสหประชาชาติ เตือนเกี่ยวกับสงครามเย็นครั้งใหม่ที่อาจเกิดขึ้น และเรียกร้องให้จีนกับสหรัฐแก้ไขความสัมพันธ์ที่มีปัญหา ก่อนที่ปัญหาของทั้งสองประเทศมหาอำนาจจะขยายวงกว้างไปสู่พื้นที่ต่าง ๆ ทั่วโลก

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ หรือยูเอ็น เผยกับสำนักข่าวเอพีในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาก่อนเปิดฉากการประชุมผู้นำโลกประจำปีของยูเอ็นในสัปดาห์นี้ท่ามกลางปัญหาการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ความวิตกกังวลเรื่องสภาพอากาศ และข้อพิพาทที่เกิดขึ้นทั่วโลกว่า จีนกับสหรัฐควรร่วมมือกันในเรื่องสภาพอากาศและเจรจาเกี่ยวกับการค้าและเทคโนโลยี แม้จะเกิดปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน เศรษฐกิจ ความปลอดภัยของเครือข่ายออนไลน์ และอำนาจอธิปไตยในทะเลจีนใต้ นายกูเตอร์เรสได้ย้ำเตือนว่า กลยุทธ์ทางการเมืองและการทหารของจีนกับสหรัฐจะก่อให้เกิดอันตรายและทำให้โลกแตกแยก จึงต้องแก้ไขความสัมพันธ์ที่มีปัญหาของทั้งสองประเทศให้ได้โดยเร็ว

นายกูเตอร์เรสยังระบุว่า ทุกฝ่ายต้องหลีกเลี่ยงการทำให้เกิดสงครามเย็นที่จะแตกต่างจากครั้งก่อนและอาจเป็นสงครามที่อันตรายและจัดการได้ยากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากสงครามเย็นระหว่างสหภาพโซเวียตกับสหรัฐมีกฎเกณฑ์ชัดเจนและทั้งสองฝ่ายต่างตระหนักถึงความเสี่ยงจากการทำลายล้างด้วยอาวุธนิวเคลียร์ แต่ในปัจจุบันสิ่งต่าง ๆ ล้วนแปรเปลี่ยนได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ทั้งยังกล่าวว่า ข้อตกลงระหว่างสหรัฐกับอังกฤษในการมอบเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ให้ออสเตรเลียเพื่อให้ปฏิบัติการได้โดยไม่มีการตรวจพบในทวีปเอเชียเป็นเพียงชิ้นส่วนเล็ก ๆ ของปริศนาซับซ้อนในความสัมพันธ์ที่มีปัญหาระหว่างจีนกับสหรัฐ

เลขาธิการยูเอ็นยังกล่าวถึงสามประเด็นสำคัญที่บรรดาผู้นำโลกจะหารือร่วมกันในสัปดาห์นี้ว่า ประกอบด้วยปัญหาวิกฤตสภาพอากาศที่เลวร้าย การระบาดของโรคโควิด-19 ที่ยังคงรุนแรง และอนาคตที่ไม่แน่นอนของอัฟกานิสถานภายใต้รัฐบาลชุดใหม่ของกลุ่มตาลีบัน.

Cr. สำนักข่าวไทย