สหรัฐระงับคำสั่งฉีดวัคซีน จนท. แพทย์เคร่งศาสนา

15/09/2564 10:14 สำนักข่าวไทย

นิวยอร์ก 15 ก.ย. – ผู้พิพากษาของรัฐนิวยอร์กในสหรัฐสั่งระงับข้อกำหนดให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้ารับฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นการชั่วคราว หลังมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขบางคนไม่ต้องการฉีดวัคซีน เนื่องจากเหตุผลทางด้านศาสนา

เดวิด เฮิร์ด ผู้พิพากษาศาลแขวงของเมืองยูทิกาในรัฐนิวยอร์ก ระบุในคำสั่งที่เป็นลายลักษณ์อักษรว่า เขาได้ระงับข้อกำหนดให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ไปจนถึงวันที่ 27 กันยายน เนื่องจากข้อกำหนดดังกล่าวไม่มีข้อยกเว้นให้แก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในเรื่องความเชื่อทางศาสนา คำสั่งดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่กลุ่มแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข 17 คนได้ยื่นคำร้องต่อศาลเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยระบุว่า ข้อกำหนดฉีดวัคซีนของรัฐนิวยอร์กละเมิดสิทธิตามรัฐธรรมนูญของพวกเขา กลุ่มเจ้าหน้าที่สาธารณสุขดังกล่าวเป็นชาวคริสเตียนที่คัดค้านการฉีดวัคซีน โดยอ้างว่ามีการใช้เซลล์เพาะเลี้ยงของทารกในครรภ์ที่ถูกทำแท้งมาใช้ทดสอบและพัฒนาวัคซีน ทั้งนี้ ผู้พิพากษาเฮิร์ดได้ให้เวลารัฐนิวยอร์กจนถึงวันที่ 22 กันยายนในการให้การต่อศาลและจะเปิดการไต่สวนคดีในวันที่ 28 กันยายนเพื่อพิจารณาว่าสมควรที่จะระงับข้อกำหนดฉีดวัคซีนในระหว่างที่รอผลของคดีนี้หรือไม่

ก่อนหน้านี้ นายแอนดรูว์ คูโอโม อดีตผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ได้ออกข้อกำหนดฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เมื่อเดือนก่อน และระบุว่ามีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐนิวยอร์กร้อยละ 75 จากทั้งหมด 450,000 คนที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบสองโดส อย่างไรก็ดี สำนักข่าวรอยเตอร์สยังไม่สามารถติดต่อสำนักงานอัยการสูงสุดของรัฐนิวยอร์ก ซึ่งเป็นตัวแทนของรัฐ เพื่อขอความเห็นจากเรื่องดังกล่าวได้ในทันที.

Cr. สำนักข่าวไทย