จีน เผยยอดค้าปลีกเดือนส.ค.64 โต 2.5% ต่ำกว่าคาด หลังโควิดกระทบธุรกิจ

15 ก.ย. 64 13:54 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าว CNBC รายงานว่า สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) ได้เปิดเผยตัวเลขค้าปลีกในเดือนส.ค.เพิ่มขึ้น 2.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ไว้ที่ 7% ขณะที่การเติบโตของผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น 5.3% น้อยกว่าที่นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ไว้ที่ 5.8%

  NBS กล่าวว่า ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัวเลขค้าปลีก และผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของจีนต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้นั้น เป็นผลมาจากการที่ จีนต้องรับมือกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า ส่งผลให้ต้องปิดภาคธุรกิจสำคัญอย่างท่าเรือสินค้าและโรงงานในหลายพื้นที่ของประเทศเป็นการชั่วคราว รวมถึงการใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่จำกัดการเดินทางของประชาชนภายในประเทศ ซึ่งทำให้การใช้จ่ายภายในประเทศน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้

  ขณะที่อีกหนึ่งปัจจัยเป็นผลมาจากการปราบปรามและเข้าควบคุมตลาดอสังหาริมทรัพย์ของรัฐบาลจีนเพื่อป้องกันการเก็งกำไร ซึ่งจากความพยายามของรัฐบาลจีนและการใช้กฎระเบียบที่เข้มงวดได้ทำให้บริษัทอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่ของจีนอย่าง China Evergrande เผชิญกับปัญหาทางการเงินและมีแนวโน้มที่จะผิดนัดชำระหนี้ในปีนี้ และทำให้ยอดขายของ ผลิตภัณฑ์เฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์ตกแต่งบ้านและเครื่องใช้ภายในบ้านของเดือน ส.ค.ลดลง 5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

  ทั้งนี้ NBS ได้เปิดเผยตัวเลขอัตราว่างงานในเดือน ส.ค.โดยอยู่ที่ 5.1% คงที่จากตัวเลขในเดือน ก.ค. ขณะที่อัตราว่างงานของกลุ่มคนที่มีอายุระหว่าง 16-24 ปี อยู่ที่ 15.3% ลดลง 0.9% เมื่อเทียบกับตัวเลขในเดือน ก.ค.ซึ่งอยู่ที่ 16.2%

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

Cr.efinancethai