สิงคโปร์ คาดศก.ฟื้นตัวต่อเนื่องถึงปี 65 หลังได้แรงหนุนจากศก.โลกฟื้น

13 ก.ย. 64 17:42 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นายเอส อิสวารัน รัฐมนตรีว่ากระทรวงคมนาคม และรัฐมนตรีผู้รับผิดชอบความสัมพันธ์ทางการค้าของสิงคโปร์ได้คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจของสิงคโปร์จะยังคงฟื้นตัวต่อเนื่องจนถึงปี 2565 เนื่องจากสัญญานการเติบโตของเศรษฐกิจทั่วโลกยังคงเป็นบวก

  นายเอส อิสวารัน กล่าวว่า เศรษฐกิจสิงคโปร์ในช่วงครึ่งปีแรกเติบโตได้ดีกว่าที่รัฐบาลคาดการณ์ไว้ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากภาคการผลิตและการเงินที่แข็งแกร่ง ขณะที่ในช่วงครึ่งปีหลังรัฐบาลคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่ง โดยมีปัจจัยสำคัญมาจากความต้องการสินค้าจากต่างประเทศ ซึ่งอาจเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจสิงคโปร์เติบโตอย่างต่อเนื่องถึงปี 2565 โดยมีกรณีเดียวที่จะทำให้เศรษฐกิจสิงคโปร์ชะลอตัวคือการที่เศรษฐกิจโลกเกิดการชะลอตัวหรือหดตัวครั้งใหญ่เท่านั้น

  นอกจากนี้ นายเอส อิสวารัน ยืนยันว่า รัฐบาลจะยังคงยึดมั่นแผนการเปิดภาคส่วนต่างๆเพื่อนำร่องสู่การเปิดเศรษฐกิจประเทศรวมถึงการใช้ชีวิตร่วมกับไวรัสโควิด-19 ซึ่งการฉีดวัคซีนที่รวดเร็วมีเป้าหมายสำคัญคือการทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 เข้ามารักษาในโรงพยาบาลในระดับต่ำที่สุดขณะที่การผ่อนคลายมาตรการป้องกันการระบาดก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยบรรเทาปัญหาการขาดแคลนของแรงงานภายในประเทศได้

  ทั้งนี้ รัฐบาลสิงคโปร์ ได้คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจสิงคโปร์จะขยายตัว 6-7% ในปีนี้และคาดว่าเศรษฐกิจจะขยายตัว 4.1% ในปี 2565 โดยกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมของสิงคโปร์จะเปิดเผยแนวโน้มเศรษฐกิจในปี 2565 ในเดือน พ.ย.นี้

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

Cr.efinancethai