มาเลเซียตรวจหาเชื้อโควิดในลิงอุรังอุตัง

13/09/2564 15:08 สำนักข่าวไทย

กัวลาลัมเปอร์ 13 ก.ย. – มาเลเซียตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในลิงอุรังอุตังบอร์เนียวที่ใกล้สูญพันธุ์หลายสิบตัวในรัฐซาบาห์บนเกาะบอร์เนียวด้วยวิธีแหย่จมูกลิง

ผู้ช่วยผู้อำนวยการหน่วยงานด้านสัตว์ป่าของรัฐซาบาห์ระบุว่า เจ้าหน้าที่ได้ตรวจหาเชื้อโควิดในลิงอุรังอุตังบอร์เนียว 30 ตัวในรัฐซาบาห์บนเกาะบอร์เนียวเมื่อวันอังคารที่แล้ว และลิงทั้งหมดมีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบ การตรวจหาเชื้อโควิดในลิงอุรังอุตังมีความสำคัญต่อประชากรลิง เนื่องจากโรคโควิด-19 เป็นอันตรายต่อสุขภาพลิงและทำให้พวกมันฟื้นฟูสภาพร่างกายได้ยาก ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ทีมสัตวแพทย์จะยังคงจับตาดูฝูงลิงกลุ่มนี้ต่อไปและจะตรวจหาเชื้อโควิดให้พวกมันเป็นประจำ ทั้งนี้ การตรวจหาเชื้อโควิดในฝูงลิงอุรังอุตังดังกล่าวถือเป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีขึ้นหลังจากที่เจ้าหน้าที่ของศูนย์ฟื้นฟูสัตว์ป่าและอุทยานสัตว์ป่าติดเชื้อโควิด

ก่อนหน้านี้ มีรายงานพบสัตว์ต่าง ๆ ติดเชื้อโควิดหลายครั้ง เช่น สวนสัตว์ในนครแอตแลนตาของรัฐจอร์เจียในสหรัฐพบลิงกอริลลาจำนวนหนึ่งติดเชื้อโควิดในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากนี้ ยังมีรายงานพบแมว สุนัข และเฟอร์เร็ตที่มีรูปร่างคล้ายพังพอนติดเชื้อโควิดในสหรัฐอีกด้วย

ทั้งนี้ ลิงอุรังอุตังบอร์เนียวได้รับการจัดให้อยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่งจากองค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ ขณะที่องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากลระบุว่า ประชากรลิงอุรังอุตังบอร์เนียวมีจำนวนลดลงกว่าร้อยละ 50 ในช่วง 60 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อทำการเกษตรที่ส่งผลกระทบต่อแหล่งที่อยู่อาศัยของลิงอุรังอุตัง.

Cr. สำนักข่าวไทย