ชาวญี่ปุ่นฉีดวัคซีนโควิดครบโดสเกินครึ่งแล้ว

12/09/2564 13:50 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 12 ก.ย.- รัฐมนตรีญี่ปุ่นแจ้งว่า ชาวญี่ปุ่นได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครบโดสแล้วมากกว่าร้อยละ 50 ของประชากรทั้งประเทศ เป็นอัตราการฉีดที่ใกล้ไล่ทันประเทศเศรษฐกิจใหญ่ในยุโรปแล้ว

เว็บไซต์สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีที่รับผิดชอบการรับมือกับโรคโควิด-19 ให้สัมภาษณ์ในรายการโทรทัศน์แห่งหนึ่งว่า หากอัตราการฉีดทรงตัวเช่นในปัจจุบัน ชาวญี่ปุ่นที่ฉีดวัคซีนครบโดสจะเกินร้อยละ 60 ภายในสิ้นเดือนนี้ ใกล้เคียงกับอังกฤษและฝรั่งเศส และมากกว่าสหรัฐที่มีประชากรฉีดครบโดสแล้วร้อยละ 53 ตามข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคหรือซีดีซี (CDC) แต่ยังห่างจากสิงคโปร์ที่มีประชากรฉีดครบโดสแล้วมากกว่าร้อยละ 80 นายนิชิมูระระบุด้วยว่า หากประชากรได้รับวัคซีนครบโดสถึงร้อยละ 80 จะมีผลอย่างสำคัญต่อจำนวนผู้ติดเชื้อ

รัฐบาลญี่ปุ่นตั้งเป้าให้ผู้เข้าเกณฑ์ฉีดวัคซีนได้รับวัคซีนครบโดสทุกคนภายในต้นเดือนพฤศจิกายน หลังจากเริ่มโครงการฉีดให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าก่อนเป็นอันดับแรกในเดือนกุมภาพันธ์ ตามด้วยคนอายุ 65 ปีขึ้นไปในเดือนเมษายน และคนอายุตั้งแต่ 65 ปีลงมาในเดือนถัดมา รัฐบาลได้ขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในจังหวัดโตเกียวและอีก 18 จังหวัดตั้งแต่วันจันทร์นี้ และได้ร่างแผนผ่อนคลายมาตรการจำกัดการเดินทางและการจัดงานใหญ่ในเดือนพฤศจิกายน ทันทีที่ประชากรส่วนใหญ่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว ญี่ปุ่นมีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 1 ล้าน 6 แสน 2 หมื่นคน เสียชีวิตรวมกว่า 16,600 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย