รมว.วัคซีนโควิดญี่ปุ่นยังคงเป็นตัวเก็งหัวหน้าพรรครัฐบาล

12/09/2564 10:37 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 12 ก.ย.- นายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีญี่ปุ่นที่รับผิดชอบเรื่องวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ยังคงมีคะแนนนิยมนำในการสำรวจเรื่องผู้ที่เหมาะสมจะเป็นประธานพรรคเสรีประชาธิปไตยหรือแอลดีพี (LDP) คนใหม่ต่อจากนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ

หนังสือพิมพ์นิกเกอิและสถานีโทรทัศน์ทีวีโตเกียวสอบถามความเห็นชาวญี่ปุ่นระหว่างวันที่ 9-11 กันยายนว่า ใครเหมาะสมที่สุดที่จะเป็นผู้นำพรรคแอลดีพี ซึ่งจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ปรากฏว่า ในบรรดาผู้ที่ประกาศตัวแล้วว่าจะลงเลือกตั้งหัวหน้าพรรควันที่ 29 กันยายน นายโคโนะ วัย 58 ปี ได้รับคะแนนมากที่สุดร้อยละ 27 ตามด้วยนายฟุมิโอะ คิชิดะ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ วัย 64 ปี ได้คะแนนร้อยละ 14 และนางซานาเอะ ทากาอิจิ อดีตรัฐมนตรีกิจการภายในและการสื่อสาร วัย 60 ปี ได้คะแนนร้อยละ 7 ส่วนนายชิเงรุ อิชิบะ อดีตเลขาธิการพรรคแอลดีพีและอดีตรัฐมนตรีกลาโหม วัย 64 ปี ที่ยังไม่ประกาศตัว ได้คะแนนร้อยละ 17 สำนักข่าวจิจิเพรสอ้างแหล่งข่าวว่า นายอิชิบะอาจไม่ลงเลือกตั้งและจะสนับสนุนคนอื่นแทน

ด้านนายกรัฐมนตรีซูงะ วัย 72 ปี ประกาศตัวเมื่อวันที่ 3 กันยายนว่า ถอนตัวจากการเลือกตั้งและสนับสนุนนายโคโนะ นายซูงะซึ่งดำรงตำแหน่งหัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีมาตั้งแต่ปี 2555 เพิ่งรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 16 กันยายนปีก่อน ต่อจากนายชินโซ อาเบะที่ลาออกเพราะมีปัญหาสุขภาพ ผู้ได้เป็นประธานพรรคแอลดีพีจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปอย่างแน่นอน เพราะพรรคครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร สำนักข่าวเกียวโดรายงานอ้าง สส.พรรคแอลดีพีว่า หลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้งประธานพรรค น่าจะมีการเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ 49 ภายในกลางเดือนพฤศจิกายน เร็วกว่ากำหนดที่ต้องมีขึ้นภายในวันที่ 28 พฤศจิกายน.

Cr. สำนักข่าวไทย