ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ “อีตา” ครั้งแรก

10/09/2564 11:51 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 10 ก.ย. – ญี่ปุ่นพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์อีตา 18 คน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวในญี่ปุ่น โดยที่องค์การอนามัยโลกจัดให้เชื้อโควิดสายพันธุ์อีตาเป็นหนึ่งในกลุ่มเชื้อโควิดกลายพันธุ์ที่น่าจับตาเมื่อเดือนมีนาคม

กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์อีตา 18 ราย ผ่านการวิเคราะห์ทางพันธุกรรมของกลุ่มตัวอย่างที่ได้จากผู้เดินทางที่มีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวกในสถานกักตัวหลังเดินทางถึงญี่ปุ่นในระหว่างเดือนธันวาคมปีก่อน ถึงวันที่ 3 กันยายนปีนี้ โดยมีสถาบันโรคติดเชื้อแห่งชาติของญี่ปุ่นเป็นผู้วิเคราะห์ข้อมูล ขณะที่เว็บไซต์ที่ขึ้นทะเบียนลำดับพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโคโรนาระบุว่า พบการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์อีตาในกว่า 70 ประเทศทั่วโลก และส่วนใหญ่พบการระบาดในสหรัฐและทวีปยุโรป ขณะนี้ญี่ปุ่นมีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.6 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 16,500 คน

ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลกได้จัดให้เชื้อโควิดสายพันธุ์อีตา ซึ่งพบการระบาดครั้งแรกในอังกฤษเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน เป็น 1 ใน 5 เชื้อโควิดกลายพันธุ์ที่น่าจับตา เช่น เชื้อโควิดสายพันธุ์แลมบ์ดาที่พบการระบาดส่วนใหญ่ในทวีปอเมริกาใต้ เชื้อโควิดสายพันธุ์มิวที่พบการระบาดในทวีปอเมริกาใต้และยุโรป และเชื้อโควิดสายพันธุ์แคปปาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดีย.

Cr. สำนักข่าวไทย