โมเดอร์นาพัฒนาวัคซีนโควิดเข็มกระตุ้นผสมวัคซีนไข้หวัดใหญ่

10/09/2564 11:12 สำนักข่าวไทย

แมสซาชูเซตส์ 10 ก.ย. – โมเดอร์นา อิงค์ บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ เผยเมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่นว่า บริษัทกำลังพัฒนาวัคซีนเข็มเดียวที่รวมวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันเข้ากับวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ที่อยู่ในระหว่างการทดลอง

นายสเตฟาน บานเซล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอ ของโมเดอร์นา อิงค์ กล่าวถึงการพัฒนาวัคซีนในระหว่างนำเสนอข้อมูลใหม่ให้แก่นักลงทุนว่า บริษัทคาดหวังที่จะพัฒนาวัคซีนดังกล่าวให้มีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ หรืออาร์เอสวี และโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจอื่น ๆ เพื่อนำมาใช้เป็นวัคซีนที่ฉีดกระตุ้นภูมิคุ้มกันทุกปี โมเดอร์นาเชื่อว่ามีโอกาสที่ยิ่งใหญ่รออยู่ข้างหน้า หากบริษัทสามารถพัฒนาวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันระบบทางเดินหายใจที่มีประสิทธิภาพสูงออกสู่ท้องตลาดได้ ขณะนี้ โมเดอร์นากำลังดำเนินการทดลองทางคลินิกเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโรคอาร์เอสวีในกลุ่มผู้เข้าร่วมวัยผู้ใหญ่

ในขณะเดียวกัน โมเดอร์นายังได้เผยความคืบหน้าเกี่ยวกับการทดลองทางคลินิกระยะกลางของวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่บริษัทพัฒนาขึ้นในกลุ่มเด็กอายุ 6 เดือน-11 ปี โดยการฉีดวัคซีนโดสละ 50 ไมโครกรัมในการทดลองที่มีเด็กเข้าร่วม 4,000 คน ขณะนี้ วัคซีนของโมเดอร์นา ซึ่งเป็นวัคซีนสองโดสที่มีโดสละ 100 ไมโครกรัมและได้รับอนุมัติใช้เป็นกรณีฉุกเฉินในประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไปในสหรัฐ กำลังอยู่ในกระบวนการตรวจสอบจากสำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ หรือเอฟดีเอ เพื่อนำมาฉีดให้แก่เยาวชน.

Cr. สำนักข่าวไทย