ญี่ปุ่นเล็งขยายเวลามาตรการคุมเข้มในกรุงโตเกียว

09/09/2564 10:10 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 9 ก.ย. – รัฐบาลญี่ปุ่นกล่าววันนี้ว่า มีแผนการที่จะขยายเวลาการใช้มาตรการเช้มงวดภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ในกรุงโตเกียวและจังหวันอื่น ๆ เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และป้องกันมิให้โรงพยาบาลมีคนไข้ล้น โดยระบุว่า ขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะเอาการ์ดป้องกันไวรัสลง

นายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีเศรษฐกิจที่ได้รับมอบหมายให้เป็นหัวหน้าทีมดูแลการรับมือกับการระบาดของโควิด-19 กล่าวว่า รัฐบาลจะขอให้มีการขยายเวลามาตรการคุมโควิด—19 ออกไปขนถึงวันที่ 30 กันยายน ซึ่งจะครอบคลุมพื้นที่ในกรุงโตเกียวและเมืองโอซากา โดยแผนการนี้จะต้องได้รับความเห็นชอบจากคณะผู้เชี่ยวชาญก่อน นายนิชิมูระกล่าวว่า รัฐบาลจำเป็นต้องเสริมกำลังให้กับระบบทางการแพทย์ให้แข็งแรงขึ้นด้วยการลดจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัส เขากล่าวด้วยว่า สถานการณ์โควิด-19 โดยรวมทั่วประเทศมีแนวโน้มพัฒนาในทางที่ดีขึ้น ซึ่งหมายความว่า จะมี 2 จังหวัด จากจำนวน 21 จังหวัด จะไม่ต้องอยู่ภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินและจะได้รับการผ่อนคลายข้อจำกัดต่าง ๆ การประกาศการติดสินใจอย่างเป็นทางการจะมีขึ้นในวันนี้และนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ จะเป็นผู้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน

ในขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์รายวันนิกเคอิ รายงานวันนี้ว่า รัฐบาลกำลังเตรียมการผ่อนคลายข้อจำกัดในการเดินทางเข้าประเทศ ด้วยการลดระยะเวลาการกักตัวของผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศจาก 14 วัน เหลือ 10 วัน หากได้ฉีดวัคซีนที่รัฐบาลญี่ปุ่นให้ความเห็นชอบแล้ว นายโนริฮิสะ ทามูระ รัฐมนตรีสาธารณสุขกล่าวว่า เขาเชื่อว่า มาตรการต่าง ๆ เริ่มเห็นผลแล้ว แต่ยังเร็วเกินไปที่จะลดการ์ดลง

ญี่ปุ่นกำลังพยายามอย่างหนักในการรับมือกับการระบาดของโควิด-19 ระลอกที่ 5 และเมื่อเดือนที่แล้วก็ขยายเวลามาตรการคุมเข้มที่ใช้มายาวนานออกไปจนถึงวันที่ 12 กันยายน เพื่อให้ครอบคุมประชากรร้อยละ 80 ของประเทศ อย่างไรก็ตามตัวเลขผู้ป่วยรุนแรงไม่ลดลงและระบบสาธารณสุขคงอยู่ในภาวะตึงตัวทั้งในกรุงโตเกียวและพื้นที่ใกล้เคียง จนไม่สามารถจะผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ในพื้นที่นี้ได้.

Cr. สำนักข่าวไทย