อนามัยโลกวอนประเทศร่ำรวยหยุดฉีดวัคซีนเข็มสาม

09/09/2564 09:53 สำนักข่าวไทย

เจนีวา 9 ก.ย. – องค์การอนามัยโลกเรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ ระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข็มที่ 3 เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ไปจนถึงสิ้นปีนี้เป็นอย่างน้อย เพื่อให้ประเทศกำลังพัฒนามีโอกาสได้รับวัคซีนมากขึ้น

ดร. ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก แถลงเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า องค์การอนามัยโลกตั้งเป้าให้ทุกประเทศมีอัตราฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สูงกว่าร้อยละ 10 จากประชากรทั้งหมดของแต่ละประเทศภายในสิ้นเดือนกันยายน ประเทศที่มีรายได้สูงเกือบร้อยละ 90 ต่างบรรลุเป้าหมายดังกล่าวแล้ว แต่ยังไม่มีประเทศรายได้ต่ำแม้แต่เพียงประเทศเดียวที่มีอัตราฉีดวัคซีนถึงร้อยละ 10 นอกจากนี้ ประเทศที่มีรายได้สูงยังบริจาควัคซีนไม่ถึงร้อยละ 15 จากปริมาณวัคซีนที่พวกเขาสัญญาว่าจะบริจาคให้โครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก

ดร. ทีโดรส ยังระบุว่า องค์การอนามัยโลกไม่อยากได้คำสัญญาอีกต่อไป แต่ต้องการเพียงวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เท่านั้น และเรียกร้องให้ประเทศที่มีรายได้สูงระงับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันไปจนถึงสิ้นปีนี้เป็นอย่างน้อย เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกประเทศมีอัตราฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนร้อยละ 40 จากประชากรทั้งหมดของแต่ละประเทศ

ขณะนี้ ประเทศพัฒนาแล้วและประเทศอื่น ๆ เริ่มเดินหน้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มที่ 3 ให้แก่ประชาชนท่ามกลางสถานการณ์ระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่แพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลกได้เรียกร้องเมื่อเดือนก่อนให้ทั่วโลกระงับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ไปจนถึงสิ้นเดือนนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย