ฟิลิปปินส์จะล็อกดาวน์แบบใหม่ที่ไม่กระทบเศรษฐกิจมากนัก

06/09/2564 16:41 สำนักข่าวไทย

มะนิลา 6 ก.ย.- ฟิลิปปินส์จะผ่อนคลายมาตรการจำกัดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในเขตมหานครมะนิลาตั้งแต่วันพุธนี้ และจะร่างแผนการล็อกดาวน์ที่จำกัดวงและมีขนาดเล็กลง เพื่อไม่ให้กระทบต่อเศรษฐกิจมากนัก

โฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์แถลงวันนี้ว่า รัฐบาลเชื่อว่ามาตรการล็อกดาวน์แบบจำกัดวงจะมีประสิทธิภาพมากกว่าในการควบคุมการระบาดโดยไม่จำกัดการเดินทางและกิจกรรมทางธุรกิจมากเกินไป เพราะมาตรการล็อกดาวน์ระดับภูมิภาคพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า กระทบเศรษฐกิจอย่างมาก และจะทำให้เศรษฐกิจขยายตัวน้อยกว่าที่คาดไว้

เขตมหานครมะนิลาใช้มาตรการกักโรคชุมชนแบบเคร่งครัดที่สุดเมื่อเดือนสิงหาคม ก่อนลดลงมาเป็นระดับ 2 จนถึงวันอังคารนี้ และนับตั้งแต่วันพุธจะใช้มาตรการกักโรคชุมชนแบบทั่วไปจนถึงสิ้นเดือนกันยายน อนุญาตให้นั่งรับประทานอาหารในร้านได้ และรวมกลุ่มประกอบพิธีทางศาสนาได้ไม่เกินร้อยละ 10 ของความจุปกติ โฆษกเผยว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตได้อนุมัติในหลักการเรื่องการใช้มาตรการล็อกดาวน์แบบจำกัดวงแล้ว โดยจะนำร่องในเขตมหานครมะนิลาก่อน และจะแถลงรายละเอียดการดำเนินการในวันพรุ่งนี้ ฟิลิปปินส์มียอดติดเชื้อสะสมกว่า 2 ล้าน 1 แสนคน เสียชีวิตกว่า 34,000 คน ประชากร 110 ล้านคนฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วเพียงร้อยละ 12.

Cr. สำนักข่าวไทย