นิวซีแลนด์จะเลิกล็อกดาวน์ทั่วประเทศ ยกเว้นออกแลนด์

06/09/2564 13:44 สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 6 ก.ย.- นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นของนิวซีแลนด์จะยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์จำกัดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั่วประเทศ เนื่องจากสามารถควบคุมการระบาดของไวรัสสายพันธุ์เดลตาได้แล้ว ยกเว้นเมืองออกแลนด์ที่เป็นศูนย์กลางการระบาด

นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นแถลงข่าวทางโทรทัศน์ในวันนี้ว่า จะเริ่มผ่อนคลายมาตรการจำกัดนอกเมืองออกแลนด์ตั้งแต่วันพุธที่ 8 กันยายน โดยลดจากระดับ 3 ลงเป็นระดับ 2 ทั่วประเทศ เพื่อให้สามารถเปิดโรงเรียน ที่ทำงาน และธุรกิจ รวมทั้งอนุญาตให้เดินทางระหว่างภูมิภาค แต่ประชาชนยังคงต้องสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ จำกัดการรวมกลุ่มในสถานที่ปิดสูงสุด 50 คน และสถานที่กลางแจ้งสูงสุด 100 คน ส่วนเขตมหานครออกแลนด์ที่มีประชากรในเมืองและพื้นที่โดยรอบรวม 1 ล้าน 7 แสนคนยังคงต้องใช้มาตรการระดับ 4 ที่เป็นระดับสูงสุดไปจนถึงวันที่ 14 กันยายนเป็นอย่างน้อย ผู้นำนิวซีแลนด์กล่าวด้วยว่า จะเดินหน้าใช้ยุทธศาสตร์การขจัดโรคโควิด-19 ต่อไป แม้มีความคืบหน้าในการควบคุมการระบาด ก็จะไม่หย่อนยานและผ่อนคลายเร็วเกินไป เพื่อไม่ให้ยอดผู้ติดเชื้อกลับมาเพิ่มขึ้นอีก

นิวซีแลนด์ควบคุมการระบาดได้ดีตั้งแต่ปีก่อน จนกระทั่งมีผู้ติดเชื้อเดินทางมาจากออสเตรเลียทำให้เกิดการระบาด จนต้องล็อกดาวน์ทั่วประเทศเมื่อสัปดาห์ก่อน ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงจากที่สูงสุด 85 คนเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม เหลือ 20 คนในวันนี้ การระบาดระลอกล่าสุดมีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 821 คน จากยอดติดเชื้อสะสมประมาณ 3,700 คน เสียชีวิต 27 คน ขณะที่ประชากร 5 ล้าน 1 แสนคนฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วร้อยละ 30 น้อยที่สุดในองค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจหรือโออีซีดี (OECD) 38 ประเทศ.

Cr. สำนักข่าวไทย