รมว.ดูแลโควิดญี่ปุ่นยังคงได้เสียงหนุนเป็นนายกฯ คนใหม่

06/09/2564 09:43 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 6 ก.ย.- ผลสำรวจล่าสุดพบว่า นายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีญี่ปุ่นที่ดูแลเรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ยังคงได้รับเสียงสนับสนุนจากประชาชนให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่

ผลสำรวจของหนังสือพิมพ์โยมิอูริเมื่อวันจันทร์เผยว่า ผู้ตอบร้อยละ 23 เห็นว่า นายโคโนะ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศและรัฐมนตรีกลาโหม วัย 58 ปี เหมาะสมที่สุดที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี สอดคล้องกับผลสำรวจเมื่อวันอาทิตย์ที่มีเสียงสนับสนุนร้อยละ 31.9 นายโคโนะมีคะแนนสนับสนุนมากกว่านายชิเงรุ อิชิบะ อดีตรัฐมนตรีกลาโหม วัย 64 ปี และนายฟุมิโอะ คิชิดะ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ วัย 64 ปีที่ประกาศตัวอย่างเป็นทางการแล้วว่า จะลงสมัครในการเลือกตั้งชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตยหรือแอลดีพี (LDP) วันที่ 29 กันยายน ผู้เป็นหัวหน้าพรรคจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีอย่างแน่นอนเพราะพรรคแอลดีพีครองเสียงข้างมากในสภา ขณะที่นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะประกาศเมื่อวันศุกร์ว่า จะไม่ชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค

นายโคโนะสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ในสหรัฐ พูดภาษาอังกฤษได้อย่างเชี่ยวชาญ เป็นที่นิยมในกลุ่มมีผู้สิทธิเลือกตั้งรุ่นใหม่ เปิดเพจทั้งภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ เฉพาะเพจภาษาญี่ปุ่นมีคนติดตาม 2 ล้าน 3 แสนคน เขาไม่เคยปิดบังเรื่องต้องการเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ผู้อาวุโสในพรรคแอลดีพีกังวลเรื่องความโผงผางและขึ้นชื่อเรื่องหัวแข็ง ขณะที่บางคนเห็นว่า เขายังอายุน้อยเกินกว่าที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี.

Cr. สำนักข่าวไทย