ทูตพิเศษอาเซียนเผยเมียนมารับข้อเสนอหยุดยิง

05/09/2564 16:50 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 5 ก.ย.- นายเออร์วาน ยูซอฟ ทูตพิเศษสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) เรื่องเมียนมาเผยว่า รัฐบาลเมียนมาตอบรับข้อเสนอให้ทุกฝ่ายหยุดยิงเป็นเวลา 4 เดือน เพื่อเปิดทางให้แก่การจัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

นายเออร์วานให้สัมภาษณ์พิเศษสำนักข่าวเกียวโดนิวส์ของญี่ปุ่นเมื่อวันเสาร์ว่า เขาได้เสนอระหว่างประชุมทางวิดีโอกับนายวันนา หม่อง ลวิน รัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมาเมื่อวันอังคารที่แล้ว เรื่องให้ทุกฝ่ายในเมียนมาหยุดยิงจนถึงสิ้นปีนี้ เพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์เข้าไปแจกจ่ายความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมชุดแรกให้แก่ชาวเมียนมาได้อย่างปลอดภัย โดยคาดว่าจะเริ่มได้อย่างเร็วที่สุดในกลางเดือนกันยายน และไม่ใช่การหยุดยิงทางการเมือง รัฐบาลเมียนมาไม่ได้แสดงความคัดค้านแต่อย่างใด เขาได้ส่งต่อข้อเสนอนี้ไปยังกลุ่มต่าง ๆ ที่คัดค้านการปกครองของรัฐบาลทหารเมียนมาแล้ว หวังว่าพวกเขาจะได้รับสาร

นายเออร์วานซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศคนที่ 2 ของบรูไนด้วยกล่าวว่า ศูนย์ประสานงานความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอาเซียนที่อินโดนีเซียเป็นผู้รับผิดชอบการจัดสรรรความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้แก่เมียนมา ความช่วยเหลือชุดแรกจะเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เมียนมาต้องการเร่งด่วน เพื่อนำไปช่วยผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อาการหนัก โดยจะแจกจ่ายให้อย่างทั่วถึง ส่วนการจัดสรรความช่วยเหลือให้แก่พื้นที่ชายแดนเมียนมาที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มชาติพันธุ์อาจส่งทางบกผ่านประเทศไทย ขั้นตอนหลังจากนั้นคือการจัดสรรวัคซีนให้แก่เมียนมา.

Cr. สำนักข่าวไทย