โฮจิมินห์ดูแลสุขภาพจิตจากล็อกดาวน์เพราะโควิด

05/09/2564 16:02 สำนักข่าวไทย

โฮจิมินห์ 5 ก.ย.- นครโฮจิมินห์ของเวียดนามเปิดตัวโครงการดูแลสุขภาพจิต เพราะเกรงว่ามาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจของประชาชน

คณบดีคณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งชาติเวียดนามเผยว่า โครงการ “วัคซีนทางใจ” ที่เปิดตัวในวันนี้จะดำเนินต่อไปจนถึงสิ้นปี และอาจต่อเนื่องไปอีก ขึ้นกับสถานการณ์การระบาด ทางคณะต้องการมีส่วนร่วมกับทางการดูแลสุขภาพจิตของชาวนครโฮจิมินห์ ตั้งเป้าหมายไว้ 3 ประการคือ 1.ดูแลสุขภาพจิตโดยรวม 2.ให้คำปรึกษาและรักษาปัญหาด้านสุขภาพจิต และ 3.เยียวยาหลังติดโรคโควิด-19

โครงการจะดูแลสุขภาพจิตโดยรวมด้วยการให้คำปรึกษาผ่านการประชุมออนไลน์ พูดคุยทางวิทยุ หรือสนทนาสายด่วนทางโทรศัพท์ แก่ผู้ที่มีสัญญาณของความวิตกกังวล ความเครียด แต่ยังไม่แสดงอาการของโรค ส่วนผู้ที่มีอาการวิตกกังวล ซึมเศร้า และคิดฆ่าตัวตาย โครงการจะประสานสำนักงานอนามัยท้องถิ่นและโรงพยาบาลจัดการให้คำปรึกษาและรักษา ขณะเดียวกันจะเยียวยาผู้หายป่วยจากโรคโควิด-19 ให้สามารถดูแลตนเอง ด้วยการให้ข้อมูลเรื่องงาน วิธีการพัฒนาตนเอง และโครงการช่วยเหลือต่าง ๆ ของรัฐบาล.

Cr. สำนักข่าวไทย